เหรียญหล่อโบราณ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา (พิมพ์พระพุทธชินราช) หลังยันต์ปีนักษัตร


เหรียญหล่อโบราณ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา (พิมพ์พระพุทธชินราช) หลังยันต์ปีนักษัตร


หลวงพ่อ (ทอง) วัดเขาตะเครา เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเพชรบุรีมาอย่างช้านาน เพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ด้านโชคลาภ หรือผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วย ตกทุกข์ได้ยากมากราบไหว้บนบานต่อหลวงพ่อวัดตะเคราก็มักจะสมปรารถนา ด้วยความศรัทธานี้เอง จึงเป็นเหตุให้มีการสร้างเหรียญหลวงพ่อวัดเขาตะเคราขึ้นมาให้ผู้ศรัทธาได้บูชาหลายรุ่น

     โดยหนึ่งในนั้น คือ “เหรียญหล่อโบราณ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา (พิมพ์พระพุทธชินราช) หลังยันต์ปีนักษัตร” สร้างเมื่อปี 2488 เนื้อทองผสม เป็นเหรียญหล่อโบราณที่นับว่ามีความเก่าแก่แบบเดิมๆ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อวัดเขาตะเครา พิมพ์พระพุทธชินราช ส่วนด้านหลังเป็นยันต์ปีนักษัตร จัดสร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายให้เป็นที่ระลึกแก่ญาติโยมที่ร่วมทำบุญเนื่องในงานเททองหล่อพระประธานในพระอุโบสถ


     ในการปลุกเสกครั้งนั้นได้มีพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าผู้ทรงพุทธาคมหลายรูปเข้าร่วมปลุกเสกอธิษฐานจิต เช่น หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง เป็นต้น พุทธคุณของเหรียญรุ่นนี้ ดีเด่นด้านแคล้วคลาด มหาอุตม์ คงกระพันชาตรี กันคุณไสย ภูตผีปีศาจได้ดีนัก อีกทั้งยังเป็นเหรียญรุ่นเก่าๆเดิมๆที่คงความสวยงามด้านพุทธศิลป์และมีพุทธคุณอันเข้มขลัง จึงควรค่าแก่การสะสมบูชาอย่างมาก

ภาพ : เหรียญหล่อโบราณ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา (พิมพ์พระพุทธชินราช) หลังยันต์ปีนักษัตร โดย มหา เก้ายอด (มาโนช วัฒนะ)

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: