2 สิ่งหาง่าย ที่สามารถช่วยให้ 'เลิกบุหรี่' ได้แบบเห็นผลชะงัก!


2 สิ่งหาง่าย ที่สามารถช่วยให้ 'เลิกบุหรี่' ได้แบบเห็นผลชะงัก!


คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนมีความเชื่อว่าการสูบบุหรี่จะทำให้ทำงานได้มาก สมองสดชื่นโดยเฉพาะคนจีนที่ทำงานในสวนผักสมัยก่อนจะพักแล้วสูบบุหรี่ก่อนเริ่มงานต่อไปเพราะจะลดความอ่อนล้า แต่ปัญหาอยู่ที่นานวันเข้าคนสูบบุหรี่จะเสียสุขภาพเจ็บป่วยง่าย คนที่อยากเลิกมีแล้วคนโบราณใช้วิธีใดเลิกบุหรี่บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ความจริงยาสูบเริ่มปลูกกันมานานประมาณกว่าสองพันปีที่แล้ว แต่ประเทศไทยยังไม่มีการค้นพบหลักฐานว่าใครนำเข้ามาสู่ประเทศ บันทึกจากจดหมายเหตุลา ลูแบร์ผู้ที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาว่ายาสูบเข้ามาในสมัยพระนารายมหาราชย์แล้ว คนสมัยก่อนจะหั่นใบยาสูบตากแห้งแล้วมวนสูบ ไม่นานได้มีการนำยาสูบเรียกว่าบุหรี่มวนสำเร็จแบบที่ฝรั่งเรียกว่าซิกาแรท แต่คนไทยเรียกเพี้ยนว่ายากาแรท การสูบบุหรี่สมัยก่อนมีการบันทึกว่าผู้สูบนาน ๆ จะมีโรคภัยไข้เจ็บคนอยากเลิก ต้องใช้วิธีเลิกแบบทันทีอย่างที่คนรุ่นใหม่เรียกว่า การหักดิบเพราะคนโบราณเชื่อว่าจะเลิกทันจะได้ผล ชงัดกว่าวิธีอื่น การเลิกแบบทันทีโดยไม่ต้องใช้ยาอย่างที่ฝรั่งสมัยก่อนเรียกว่า Cold turkey คนที่ใจไม่แข็งจะเลิกไม่สำเร็จ แต่การเลิกที่ว่าคนโบราณมีวิธีคือ เลิกทันทีไม่สูบอีกเลย ขณะมีอาการอยากสูบให้หลับตาแล้วหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆติดต่อกันประมาณห้านาทีแล้วค่อย ๆ หายใจเข้าทางจมูกสูดจนเต็มปอด


     คนสมัยก่อนจะใช้มะนาวร่วมกับการเลิกบุหรี่โดยหั่นมะนาวแป้นทั้งเปลือกเป็นชิ้นพอดีคำ เมื่อผู้ที่หักดิบมีอาการอยากบุหรี่ให้หยิบมะนาวมากินแทนการสูบ คนโบราณเชื่อว่าน้ำมะนาวจะลดความอยากบุหรี่ผลการวิจัยทางการแพทย์ว่าคนที่เสพติดบุหรี่แท้จริงติดสารเสพติดที่ชื่อ นิโคตินในบุหรี่

     นอกจากมะนาว มะขามป้อม ยังใช้เป็นยาเลิกบุหรี่เช่นกัน เพราะมะขามป้อมมีรสเปรี้ยว ส่วนสูตรยาสมุนไพรอย่างการนำผักกาดน้ำ มาโขลกผสมกับน้ำคั้นใส่น้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยแล้วดื่มจะลดความอยากบุหรี่ได้ แรก ๆ คนที่เลิกบุหรี่จะทนทรมานอยู่ประมาณสองสัปดาห์มีอาการ นอนไม่หลับ ปากเหมือนมีไข้ ง่วงซึม เครียด กระวนกระวายใจ ไอปากแห้งเจ็บคอ ลงแดงเพราะขาดสารนิโคติน บุหรี่คือสารเสพติดที่อันตรายต่อสุขภาพแต่ขายได้ตามร้านค้าไม่ผิดกฎหมาย อย่าลืมว่าภัยร้ายที่แฝงมาจะทำให้ผู้สูบและคนใกล้เคียงตายผ่อนส่ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: