คนจีนว่า เทพ เทวดา เซียนที่อยู่ใกล้ตัวมีอยู่จริง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่


คนจีนว่า เทพ เทวดา เซียนที่อยู่ใกล้ตัวมีอยู่จริง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่


สมัยก่อนตอนที่ยังเด็ก เชื่อว่าคุณคงเคยฟังเรื่องเทพเทวดา เซียนมาบ้างแล้ว คนโบราณเชื่อว่าอยู่บนวิมานชั้นฟ้า อยู่ในตำหนัก บางคนว่ามีร่างสีเขียว แล้วเทวดาที่อยู่กลางป่าคือใคร แต่คนจีนว่าเทพ เทวดา เซียนอยู่ที่ศาลเจ้า มีอยู่จริงหรือไม่ อาจแค่เรื่องเล่าขานในหนังสือนิทานก่อนนอน ในหนังจีน จนกระทั่งวันนี้สรุปได้ไหมว่าเทพ เทวดา เซียนมีจริงไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะนำเสนอ

     คนจีนโบราณเชื่อว่าเซียนมีจริงและเชื่อเรื่องเจ้าที่เจ้าทาง เทวดาประจำบ้าน ในลักษณะ ตี่จู๋เอี๊ย จะคอยรายงานความชั่วเจ้าของบ้านแก่องค์เง็กเซียนฮ่องเต้ หัวหน้าเซียนในวันสราทจีนและวันตรุษจีนปีละสองหน จนกระทั่งชาวจีนจะต้องนำขนมเข่งมาเซ่นไหว้เพื่ออุดปากไม่ให้เทวดาประจำบ้านรายงานความชั่วตนเอง

     คนไทยโบราณเชื่อว่าเทพ เทวดามีสามประเภท คือ ประเภทแรก เรียกว่า รุกขเทวา คือ ผู้ที่คุ้มครองรักษาป่า ต้นไม้ คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่ารุขเทวาจะคอยคุ้มครองป่าไม้ ธรรมชาติ จะพบศาลพระภูมิบริเวณป่าเพราะอุบายคนโบราณสร้างไว้ป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า และสอนลูกหลานว่าศาลที่สร้าง สร้างไว้สำหรับรุกขเทวาอาศัยอยู่ บางความเชื่อเชื่อว่ารุขเทวาอยู่ในมิติหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในต้นไม้ ใครทำการตัดไม้ทำลายป่าหรือการเข้าไปลบหลู่ ปัสสาวะ ส่งเสียงดัง ทำกิริยาไม่สุภาพ จะเกิดอาเพศจนหายตัวไปแบบหาตัวไม่เจอ


     ประเภทที่สอง เทวดาประจำตัว คนโบราณเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีเทวดาประจำตัวที่คอยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาไม่ให้มีภัยอันตราย ลองสังเกตว่าบางครั้งก่อนเกิดเหตุอันตรายจะมีลางบอกเหตุบอกก่อนเสมอ ซึ่งบางคนมีบางคนไม่มี อาจเพราะเทวดาประจำตัวคุณช่วยบอกเหตุก็ได้ ดังนั้นควรบูชาเทวดาประจำตัวคุณ โดยนำพวงมาลัย และดอกไม้ห้าคู่ใส่พานไว้ที่หัวเตียงในวันพระกราบไหว้ก่อนนอน สำหรับบูชาเทวดาประจำตัวคุณ จะคอยบอกเหตุเวลามีเหตุร้ายทันที และห้ามบุคคลอื่นเหยียบเตียงนอนเด็ดขาด ทุกครั้งที่ทำบุญ อย่าลืมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เทวดาประจำตัวคุณ จะส่งผลให้มีฤทธิ์มากขึ้น

     ประเภทสุดท้าย เจ้าที่ พระภูมิเจ้าที่ คือเทวดาที่คอยปกปักษ์รักษาที่บ้านแต่ละคน เชื่อว่าทุกคนคงเคยกราบไหว้ เทวดาประเภทนี้จัดเป็นเทวดาชั้นทั่วไปไม่ใช่ชั้นสูง

     ชาวยุโรปยังเชื่อว่าในป่ามีนางไม้คอยรักษาป่า และทำโทษคนที่ทำชั่วคิดทำลายป่าอย่างตำนานที่มาเสียงเอคโค่คือนางไม้ในป่า และเรื่องชายตัดฟืนกับขวานที่จมน้ำ ล้วนแล้วแต่สร้างจากความเชื่อเรื่องเทพ เทวดา

     เทพ เทวดาและเซียนมีอยู่จริงจะคุ้มครองดูแลและลงโทษคนชั่ว คนที่คิดดีจะสัมผัสเทวดา เทพและเซียนได้ คนจีนเชื่อว่าผู้ที่มีคุณธรรมและความเพียรพยายามก็เป็นเทพ เทวดา และเซียนได้ คนทำดีเซียนจะเกรงใจ คนไทยเชื่อว่าเทวดาทั้งสามประเภทจะอยู่บนวิมานคนละแห่ง มีหน้าที่คอยปกป้องและลงโทษตามหน้าที่ ฉะนั้น ทุกคนควรเป็นคนดีและมีความอายที่จะทำความชั่ว กลัวเกรงกับบาป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: