โบราณว่า กินไอศกรีมแก้ร้อน ช่วยได้จริงหรือ


โบราณว่า กินไอศกรีมแก้ร้อน ช่วยได้จริงหรือ


คุณเคยรู้สึกไหมว่าเวลาอากาศร้อน ๆ คนสมัยก่อนจะชอบแนะนำว่า มากินไอติมแก้ร้อนกัน เวลาคอแห้งกระหายน้ำ บางคนคิดอยากกินไอศกรีมหรือที่เรียกกันว่าไอติมเพราะเชื่อว่าจะแก้กระหายได้ เด็กสมัยใหม่ชอบเดินห้างและเข้าไปกินไอศกรีม เพราะเชื่อกันสืบต่อกันมาว่าจะแก้กระหายน้ำเวลาอากาศร้อนได้จริงไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ไอศกรีมเริ่มผลิตครั้งแรกในโลกที่ไหนยังไม่มีการบันทึกแน่ชัด ชาวจีนโบราณมีการนำเกล็ดน้ำแข็งมาใส่น้ำหวาน ชาวยุโรปมีการผลิตอาหารหวานเย็นที่มีลักษณะคล้ายไอศกรีม แต่ไอศกรีมประเทศไทยเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ห้า โดยสมัยพระองค์ทรงนำวัฒนธรรมตะวันตกมาเผยแพร่ และไอศกรีมคือหนึ่งในอาหารที่คนไทยสมัยรัชกาลที่ห้าเริ่มรู้จัก ที่สำคัญคือเครื่องเสวยเฉพาะขุนนางชั้นผู้ใหญ่ สมัยก่อนไอศกรีม ทำจากมะพร้าวอ่อนใส่เม็ดมะขามคั่ว เพิ่มความเข้มให้รสชาติที่ไม่เหมือนใคร ต่อมาจากมะพร้าวเริ่มวิวัฒนาการมาสู่กะทิ จนเริ่มมีการผลิตไอศกรีมกะทิ สมัยก่อนทำจากน้ำแข็งละเอียดใส

     ในสมัยรัชกาลที่เจ็ดเริ่มผลิตไอศกรีมหลอด โดยการนำน้ำหวานใส่ลงในหลอดเหล็กเรียวแล้วใส่ภาชนะที่ทำให้เย็นเขย่าจนแข็งแล้วนำมาจุ่มน้ำจนแท่งได้น้ำหวานออกจากหลอดเหล็ก สมัยก่อนมีการบันทึกว่าคนขายส่งเสริมการขาย แบบแท่งไม้แดงลุ้นกินฟรี ใครที่กินแล้วไม้ที่เสียบมีสีแดงแต้มอยู่ จะได้กินฟรีอีกหนึ่งไม้ ต่อมาเริ่มมีการผลิตไอศกรีมหวานเย็นแบบแท่งไม้สี่เหลี่ยมตัดเสียบไม้และใส่ภาชนะรับประทาน


     จนกระทั่งการวิวัฒนาการมาสู่ไอศกรีมสำหรับเด็กรุ่นใหม่มีทั้งแบบแท่ง แบบตัก อากาศร้อน ๆ อย่างประเทศไทยความเชื่อเรื่องการกินไอศกรีมแก้ร้อน ไม่ได้จริงเพราะ เคยสังเกตไหมว่าทำไมบางคนยิ่งกินแล้วกลับยิ่งกระหายน้ำหนักกว่าเดิม เพราะไอศกรีมรุ่นใหม่ส่วนใหญ่มีส่วนผสมนมวัว ไข่ไก่ น้ำตาลและสารแต่งกลิ่น แล้วลองพิจารณาว่านมวัว และไข่ไก่ที่นำมาผสมมีสารอาหารโปรตีน ส่วนน้ำตาลมีสารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรท ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยน้ำในปริมาณมากในการย่อย ที่สำคัญสารประกอบสุดท้ายที่เหลือจากการย่อยโปรตีนคือยูเรีย ร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะ ที่สำคัญยูเรียจะอาศัยน้ำขับออกมา ร่างกายคนที่กินไอศกรีมไปแล้วจึงกระหายน้ำมากขึ้น ฉะนั้นอากาศร้อน อย่างประเทศไทยการกินไอศกรีมไม่แก้ปัญหาอย่างที่คนโบราณชอบกล่าวสืบต่อกันมา แต่สำหรับคนที่อยากกินไอศกรีมดับร้อนควรเลือกไอศกรีมประเภทหวานเย็นที่มีเฉพาะน้ำผลไม้ผสมอยู่จะบรรเทาอาการกระหายน้ำได้ในระดับหนึ่ง

     สมัยก่อนที่ไอศกรีมจะเข้ามาสู่ประเทศไทย คนโบราณสมัยก่อนจะดื่มน้ำฝนดับร้อน และจะพบว่าที่บริเวณชานบ้านต้องมีตุ่มใส่น้ำฝนพร้อมตะบวยตัก วางไว้ให้คนที่เดินทางผ่านดื่มแก้กระหาย คนรุ่นใหม่ควรตระหนักเรื่องความจริงกับความเชื่อควรมีวิชาการร่วมพิสูจน์ก่อนที่จะเชื่อแบบสืบต่อกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: