ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ 3 คำสาบาน ที่คนโบราณว่า อย่าล้อเล่นเด็ดขาด !!


ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ 3 คำสาบาน ที่คนโบราณว่า อย่าล้อเล่นเด็ดขาด !!


คุณเคยเอ่ยให้คำมั่นกับบุคคลที่เคารพ รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าจะทำตามและหรือละเว้นการกระทำอะไรบางอย่าง โดยมีการทำพิธีและบุคคลอื่นรับทราบไหมเอ่ย สิ่งที่ว่าคือการสาบาน คติความเชื่อคนโบราณว่าอย่าล้อเล่นเด็ดขาด เพราะจะเกิดผลกรรมตามมาคือทำมาหากินตามอาชีพตนไม่ขึ้น เกิดเหตุการณ์ตามที่ตนกล่าวไว้ บางรายเสียชีวิตเพราะไม่ได้ทำตามคำมั่นของตนที่ให้ไว้ ผิดหวังเรื่องความรัก ผลกรรมที่ว่าอาจเกิดในชาตินี้หรือชาติหน้า คำสาบานที่ว่ามีอะไรบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คำสาบานเรื่องความรัก คุณผู้ชายและผู้หญิงใดที่ชอบเอ่ยกับคู่รักตนเองว่า “ขอสาบานว่าจะรักกันไปจนวันตายจะไม่ปันใจให้คนอื่น” ทราบไหมว่าคนโบราณว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะการสาบาน ผลกรรมจะติดตัวไปตลอดทั้งชาตินี้และชาติต่อ ๆ ไป กล่าวคือทำให้คนที่เคยสาบานไว้เมื่อชาติที่แล้ว แต่งงานช้าเพราะต้องรอคู่สาบานของตนเรียกว่าคู่แท้ เคยสังเกตหรือไม่ว่าที่บางครั้งเราพบคนแปลกหน้า ไม่เคยพบกันแต่รู้สึกว่าเคยพบหน้ามาก่อน คนแปลกหน้าเหล่านี้เคยคบกันเมื่อชาติปางก่อน สำหรับคู่แท้ เมื่อพบกันจะเกิดความรู้สึกอะไรบางอย่างเป็นพิเศษ ความรู้สึกแบบนี้เกิดจากการที่เราทำตามคำสาบานเมื่อชาติปางก่อน แต่คนส่วนใหญ่จะผิดคำสาบานไว้ ส่งผลให้เป็นโสดอาภัพไร้คู่ตลอดชีวิตเป็นการลงโทษจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์

     คำสาบานเรื่องศีลธรรม สำหรับคนที่ชอบผิดศีลทั้งหลายที่ ตั้งความหวังว่าจะเลิก กลับใจแล้วเอ่ยคำสาบานว่า“ขอสาบานว่าจะเลิกดื่มเหล้า เล่นการพนัน” คำสาบานเหล่านี้คุณเคยผิดคำสาบานหรือไม่ ทราบไหมว่าผลแห่งการผิดคำสาบานคนโบราณว่าจะส่งผลให้ผู้ผิดคำสาบานชีวิตจะตกต่ำ ทำมาหากินไม่ขึ้น ต้องพบกับความล้มเหลวตลอดชีวิต มีคนคอยเอาเปรียบเสมอ


     การให้สัตย์ปฏิญาณตนว่าจะไม่ทุจริตคอรัปชั่น คือคำสาบานประเภทหนึ่งที่ผู้สาบานกระทำต่อหน้าบุคคลที่เคารพเช่นพระราชา พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนใหญ่จะใช้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นสักขีพยาน การผิดคำสาบานคนโบราณว่าจะส่งผลให้ผู้ผิดคำสาบานอาภัพอับโชคไม่มีลาภ เก็บเงินเก็บทองไม่อยู่ หามาได้จะเสียไปแบบไม่มีสาเหตุ

     การสาบานส่วนใหญ่เป็นเรื่องคำมั่นเรื่องความรัก เลิกมัวเมาอบายมุข เหล่านี้คนไทยชอบให้คำสาบานกันจนติดเป็นสันดาน สมัยก่อนการสาบานจะใช้ธูปสามดอกเพื่อบูชาพระรัตนตรัย ก่อนให้สัตย์วาจากับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่กาลเวลาผ่านไปผู้สาบานไม่ได้ทำตามคำสาบานที่ตนให้ไว้ จะเกิดผลกรรมตามมา ผลกรรมที่ว่าอาจเกิดในชาตินี้หรือชาติหน้า

     เรื่องการแก้คำสาบานในทางพุทธศาสนาไม่เคยกล่าวไว้ชัดเจน เพียงแต่การนั่งสมาธิกำหนดจิตเข้าออกขอแก้คำสาบานจะบรรเทาลงได้ อย่างไรก็ตามการสัญญาไว้ว่าจะทำตามคำพูดของเรากับบุคคลอื่นแล้วผิดคำสัญญาไม่เพียงแต่ทำให้บุคคล ๆนั้นเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีกับเรา ยังเป็นการสร้างบาปผิดศีลเพราะเป็นการพูดเท็จ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: