10 ความเชื่อแปลกๆ จากแดนกิมจิ


10 ความเชื่อแปลกๆ จากแดนกิมจิ


1. คู่รักห้ามทางเดินข้างกำแพงวังด็อกชูกุง

     หากคนเป็นแฟนกัน เดินด้วยกันไปตามทางเดินข้างกำแพงพระราชวัง ด็อกชูกุง (덕수궁) ไม่นานคู่นั้น จะต้องเลิกรากันในที่สุด นั่นก็เพราะที่ปลายถนนนั้นเคยมี "ศาลครอบครัวแห่งกรุงโซล" หากสามีภรรยาต้องการหย่ากัน พวกเขาก็จะต้องเดินบนเส้นทางนั้นนั่นเอง

2. ห้ามทานซุปก่อนเข้าห้องสอบ

     ไม่ควรทานอาหาร ที่มีลักษณะลื่นๆ เช่น ซุปสาหร่าย หรือว่า บะหมี่ เพราะ สมองคุณไหลจะลื่นตามไปด้วย ซึ่งถ้าจะให้ดี ควรทานอาหารเหนียวๆ เช่น ขนมโมจิ หรือ ขนมท็อฟฟี่

3. อย่าตัดเล็บตอนกลางคืน

     เศษเล็บที่ตกหรือร่วงอยู่ระหว่างที่คุณตัด เมื่อหนูมากินเศษเล็บคุณ มันจะกลายร่างเป็นมนุษย์ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนตัวคุณ แล้วตัวคุณเองจริงๆ ก็จะหายไปตลอดกาล

5. ความเชื่อเรื่องการย้ายบ้าน

     ที่ประเทศเกาหลีเขาเชื่อกันว่า วันที่เหมาะสมกับการย้ายบ้านที่สุดคือ "วันปลอดภูตผี" โดยบริษัทรับจ้างย้ายบ้านส่วนใหญ่ จะทราบดี ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยทำให้การย้ายบ้านปลอดภัย สะดวก ไม่มีอะไรติดขัด

6. ให้รองเท้าเป็นของขวัญ

     อย่ามอบรองเท้าเป็นของขวัญให้ใครทั้งนั้น เพราะนั้นหมายถึงการวิ่งหนีออกจากคุณนั่นเอง หรือถ้าหากได้มาแล้ว มีวิธีแก้ไขโดยนำเงินให้กับผู้ที่ให้รองเท้ามา เปรียบเสมือนเราเป็นคนซื้อต่อรองเท้ามานั่นเอง


7. อย่าหลงเสน่ห์คนที่มีใฝอยู่ใกล้ปาก

     คนที่มีไฝอยู่ใกล้ปาก เป็นคนที่เชื่อใจไม่ค่อยได้ คนเกาหลีที่มีใฝอยู่ใกล้ปากจึงมักถูกล้อว่า เจ้าชู้เหมือนลม ซึ่งเป็นคำที่มัก ใช้เรียกคนที่เจ้าชู้นั่นเอง

8. อย่าป้อนไก่ให้สามีทาน

     ห้ามป้อนปีกไก่หรือปีกสัตว์ใดๆ ให้สามีทาน เพราะ ว่าปีก นั้นแปลว่า สามารถบินได้ คนเกาหลีเชื่อว่า ถ้าการป้อนไก่ให้เขา บางที เขาอาจบินหนีหายจากคุณไปหาคนใหม่ได้นั่นเอง

9. วิธีเร่งความสูง

     คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเชื่อว่า ถ้าจะทำให้ลูกของตนเองสูง ต้องห้าม 2 ข้อ คือ 1. ห้ามกระโดดข้ามตัวลูกของคุณเด็ดขาด มันจะทำให้เขาไม่อาจสูงขึ้นไปกว่านั้นได้อีกแล้ว 2. คือ ถ้ายิ่งตัดผมสั้นๆ จะยิ่งทำให้ตัวสูงขึ้นเร็วตามไปด้วย

10. เอามือจับที่ตา

     ความเชื่อมีอยู่ว่า เมื่อมือไปสัมผัสโดนผีเสื้อหรือแมลงบินได้ต่างๆ ห้ามเอามือมาจับที่ตา เด็ดขาด! เพราะจะทำให้ตาบอดได้ ความเชื่อนี้มาจากที่คุณพ่อคุณแม่คุณปู่คุณย่าบอกกันต่อๆ มา เพราะกลัวว่าเด็กๆเล็กๆ เมื่อออกไปวิ่งเล่นจับผีเสื้อแล้วจะมีละอองเกสรของดอกไม้ติดอยู่ ทำให้เวลาเด็กๆ เผลอขยี้ตาก็อาจจะทำให้ระคายเคืองหรือติดเชื้อได้


เครดิต : pptvhd36


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: