เผยวิธีดูแลเส้นผม ตามแบบฉบับโบราณ


เผยวิธีดูแลเส้นผม ตามแบบฉบับโบราณ


สาว ๆ สมัยก่อนใส่ใจเรื่องราวเส้นผมที่อยู่บนหนังศีรษะมาก เพราะคือความงดงามตามแบบฉบับคนโบราณที่มีความเชื่อว่า เส้นผมที่เป็นมงคลคือเส้นผมที่เล็กและอ่อนนุ่ม แต่จะใช้อะไร วิธีไหนบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     สมัยก่อนสาวโบราณจะใช้สิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติสระผม สาวบางคนใช้มะกรูด แต่สาวบางคนจะใช้ฝักส้มป่อย ประมาณสิบฝักย่างไฟให้เหลืองแล้วนำไปแช่ในกะละมังประมาณสองชั่วยาม เทียบกับเวลาสมัยใหม่คือประมาณหนึ่งชั่วโมง แล้วใช้มือที่สะอาดขยำฝักกับน้ำ จนแตกฟอง แล้วก้มสาวที่ต้องการสระผมจะก้มศีรษะลงในกะละมัง จนเส้นผมสยายผมไปในกะละมัง แล้วตักน้ำในกะละมังราดลงในศีรษะ ใช้มือสองข้างขยี้ ประมาณหนึ่งชั่วยาม เทียบกับเวลาคนรุ่นใหม่คือ ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วล้างผมกับน้ำเย็น ส้มป่อยมีลักษณะเป็นฝักขอบขนานผิวฝักมีลักษณะรอนคลื่นฝักอ่อนมีสีเขียวอมแดง ฝักแก่สีน้ำตาลดำ ฝักส้มป่อยมีสรรพคุณมากมาย ที่สำคัญนำมาทำยารักษาโรคไข้จับสั่น เพราะสมัยก่อนการแพทย์ไม่ทันสมัย คนจะตายเพราะไข้จับสั่นที่มียุงคือพาหะสำคัญ


     ส้มป่อยสมัยก่อนไม่ต้องปลูกเพราะคือพืชยืนต้นขนาดเล็ก ที่โตในป่าดิบแล้ง ชอบความชื้นปานกลางแสงแดดมาก จะพบตามที่ราบเชิงเขาและที่รกร้างทั่วไป สาว ๆ สมัยก่อนจะนำมาสระผมเพราะเชื่อว่าจะทำให้เส้นผมอ่อนนุ่ม เมื่อสระเสร็จจะรอให้แห้ง แล้วใช้น้ำมันละหุ่งชโลม เพราะเชื่อว่าผมจะเงางาม สาวเหนือ จะชอบใช้วิธีเกล้ามวย ก่อนที่จะนำปิ่นมาปักผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: