ตุ๊กแกเรียกทรัพย์ หลวงปู่หล่ำ วัดสามัคคีธรรม กทม.


ตุ๊กแกเรียกทรัพย์ หลวงปู่หล่ำ วัดสามัคคีธรรม กทม.


หากจะกล่าวถึงเครื่องรางประเภทหนึ่งที่ใช้ในการเรียกทรัพย์ ให้เกิดโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง นั่นคือ “ตุ๊กแก” การสร้างตุ๊กแก เพื่อเป็นเครื่องรางมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่รู้จักกันดีในสายเครื่องราง คือ ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆสิตาราม จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นที่โจษจันกันมากในด้านอิทธิปาฏิหาริย์ กล่าวกันว่า หากสร้างเป็นตุ๊กแกตัวใหญ่ จะให้ผลด้านการป้องกันเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นการสร้างตุ๊กแกขนาดเล็ก ก็มักจะนิยมพกพาติดตัวเพื่อให้ผลทางด้านโชคลาภและเมตตามหานิยม

     ในเวลาต่อมา หลวงปู่หล่ำ วัดสามัคคีธรรม กทม. จึงได้สืบทอดการสร้างตุ๊กแกจากหลวงพ่อครื้น สร้างเป็น “ตุ๊กแกเรียกทรัพย์” ที่เลื่องลือกันในด้านปาฏิหาริย์เป็นที่ประจักษ์มานักต่อนัก โดยเฉพาะเรื่องโชลาภ หรือ ค้าขายได้กำไรงาม ซึ่งการเลี้ยงตุ๊กแกเรียกทรัพย์ หรือตุ๊กแกมหาลาภนั้น เชื่อกันว่า หากตุ๊กแกส่งเสียงร้อง ถือเป็นการส่งสัญญาณให้เจ้าของผู้บูชาทราบว่า อีกไม่นานจะได้รับโชค ดังที่ยกตัวอย่างมานี้ คือ “ตุ๊กแกเรียกทรัพย์ หลวงปู่หล่ำ วัดสามัคคีธรรม” อีกหนึ่งรุ่นที่ สร้างได้อย่างเรียบง่ายสวยงาม ขึ้นรูปเป็นตุ๊กแกลงทอง ทั้งส่วนท้องและส่วนหลังจารอักขระเลขยันต์อันศักดิ์สิทธิ์ มีความเชื่อว่า หากมีไว้บูชาทำให้คล่องตัวด้านการเงิน โชคลาภ มีกินไม่ขาดสาย


     สำหรับการบูชาเครื่องรางประเภทตุ๊กแก ก็ยังมีให้เห็นเรื่อยๆในปัจจุบัน โดยผู้ศรัทธาจะนำมาพกติดตัวไว้ เช่น ใส่ไว้ในกระเป๋า หรือหากเป็นร้านค้าก็อาจจะนำมาวางไว้หน้าร้าน เพื่อให้ค้าขายดี เงินทองไหลมาเทมา เป็นต้น

ภาพ : ตุ๊กแกเรียกทรัพย์ หลวงปู่หล่ำ วัดสามัคคีธรรม กทม. โดย Napapawn

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: