แปลกแต่จริง ! อ่านวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์ เวลาตัดสินคดีความ แบบคนโบราณ


แปลกแต่จริง ! อ่านวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์ เวลาตัดสินคดีความ แบบคนโบราณ


คนสมัยใหม่ชอบอ้างสิทธิ์ในทรัพย์สินไม่ว่า เรื่องเงินทอง ที่ดิน แอบอ้างเรื่องราวต่าง ๆ และสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่หนึ่ง อย่างที่สื่อเสนอเรื่องราวที่เป็นคดีความ เคยสงสัยไหมว่าคนสมัยก่อนมีวิธีพิจารณาคดีความ และพิสูจน์ความจริงกันอย่างไร ทำไมคติความเชื่อคนโบราณว่าได้ผล บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     คนสมัยก่อนเชื่อไหมว่ามีการอ้างตนว่ามีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินเช่นเดียวกับคนสมัยใหม่ การบันทึก มีมานานก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีแล้ว เพราะสมัยพระเจ้าอู่ทองปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยามีกฎหมายพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่าใครพูดจริงใครพูดเท็จสำหรับการพิจารณาคดี จนกระทั่งรัชกาลที่หนึ่งนำกลับมาชำระ เรียกว่ากฎหมายตราสามดวง ตราสามดวงที่ว่าคือตราพระราชสีห์ ตราคชสีห์ และตราพระบัวแก้ว บัญญัติวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์อยู่หลายวิธีแต่วิธีที่จะพิสูจน์ว่า ใครบริสุทธิ์ ใครผิดคือการ ดำน้ำลุยเพลิงพิสูจน์ความจริงเป็นการพิสูจน์ขั้นสุดท้ายในการพิจารณาคดี

     ลุยไฟ ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าคนที่บริสุทธิ์จะตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ ฉะนั้นไฟเป็นเครื่องพิสูจน์โดย เจ้าหน้าที่จะบริกรรมบทสวดเพื่อให้เทวดาอารักษ์ เป็นพยานและดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ โดยก่อกองเพลิงสูงไม่เกินหนึ่งท่วมตัวแล้วให้คู่กรณีเดินลุยเข้าไปในกองเพลิง ฝ่ายใดที่เท้าพองน้อยที่สุดหรือไฟไม่อาจทำอันตรายได้ คือผู้ที่บริสุทธิ์


     ดำน้ำ การดำน้ำเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติเหมือนกับวิธีลุยไฟ แต่จะให้คู่กรณีดำน้ำที่สระมีความลึกไม่เกินหนึ่งท่วมตัวลงไปในน้ำแล้ว ฝ่ายใดที่ผุดขึ้นมาก่อนคือผู้แพ้ วิธีที่กล่าวมาอาจไม่ยุติธรรมแต่คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า ขณะพิสูจน์สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ เพราะความจริงฝ่ายที่บริสุทธิ์อาจทนฤทธิ์ความร้อนจากกองเพลิงหรือกลั้นหายใจในสระน้ำได้น้อยกว่า แต่ขณะทำพิธีจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์แสดงปาฏิหาริย์อะไรบางอย่างดลให้ฝ่ายที่บริสุทธิ์ชนะการพิสูจน์

     การล้วงตะกั่ว วิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์ที่มีมานานแสนนาน เพราะสมัยอยุธยามีวิธีพิจารณาความ กรณีที่ทั้งสองฝ่ายต่างยืนยันว่าตนบริสุทธิ์ โดยการนำตะกั่วร้อนมาใส่ภาชนะแล้วล้วงลงไป ว่าใครมือพองมากกว่า แพ้คดี วิธีจุดเทียน ผู้ตัดสินความจะจุดเทียนที่มีขนาดเท่ากันคนละเล่มเสี่ยงทาย ใครหมดก่อนหรือดับก่อนแพ้ การสาบาน การพิสูจน์ความบริสุทธิ์แบบง่าย ๆ โดยให้เทวดา และเทพตัดสินว่าใครเสียชีวิตแพ้คดี

     พิธีกรรมอะไรบางอย่างที่มีมาตั้งแต่อดีต คนรุ่นใหม่อาจคิดว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมแต่คนโบราณเชื่อว่า ขณะประกอบพิธีจะมีอำนาจแห่งเทพเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะแสดงอิทธิฤทธิ์ประจักษ์ว่าใครบริสุทธิ์ แล้วทำไมไม่นำมาลองพิสูจน์ว่า ใครบริสุทธิ์กับคนรุ่นใหม่บ้าง กล้าไหม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: