3 สิ่งต้องห้าม สำหรับผู้หญิง อย่าทำเด็ดขาด !!


3 สิ่งต้องห้าม สำหรับผู้หญิง อย่าทำเด็ดขาด !!


คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนจะห้ามลูกหลานสาวตนเอง หลายเรื่อง อย่างการห้ามหญิงสาวหัวเราะเสียงดัง ห้ามร้องเพลงในครัว ห้ามชม้อยชม้ายตามองชายอื่น เพราะคือสิ่งที่ไม่งาม แต่ยังมีสิ่งต้องห้ามทำเด็ดขาด สำหรับหญิงสาวสมัยโบราณสามสิ่ง พร้อมเหตุผลบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ห้ามหญิงที่จะแต่งงานออกจากบ้าน สมัยก่อนเจ้าสาวโบราณหลายคนต้องเสียชีวิตแบบน่าสงสัย จนคนโบราณต้องมีการห้ามหญิงสาวที่จะแต่งงานออกจากบ้าน เพราะเชื่อว่าหญิงสาวทุกคนจะมีวิญญาณอิจฉาคอยตามอยู่ วิญญาณที่ว่าคือวิญญาณหญิงสาวที่ต้องตายก่อนที่จะได้วิวาห์ คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าหญิงสาวทุกคน มีความอิจฉาริษยาอยู่ในตัวทุกคน ความอิจฉามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน คราใดที่เสียชีวิตความอิจฉายังคงติดอยู่ในใจจะคอยแกล้งมิให้ผู้หญิงอื่นที่ยังไม่ตายที่มีความรักมิให้สมหวัง ลองสังเกตว่าหญิงสาวทุกครั้งที่มีความรักจะต้องมีเหตุการณ์บังเอิญทำให้อกหัก คนรักมีชู้ หรือต้องพรากจากคนรักไป บางคนอยากแต่งงานกับคนหนึ่งแต่ทำไมไม่รู้ได้แต่งงานกับคนที่ตนไม่ได้รัก เพราะวิญญาณอิจฉา สมัยก่อนหญิงสาวคนใดที่จะได้แต่งงานขณะนั้นมีดวงไม่ดี วิญญาณอิจฉาจะคอยแกล้งไม่ให้ได้แต่งงานโดยมีเหตุต้องตาย หรือประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนงานแต่งงานต้องเลื่อนออกไป หญิงสาวที่จะแต่งงานบางคนโดนข่มขืน จนว่าที่สามีรับความจริงไม่ได้ต้องยกเลิกการแต่งงานไป ฉะนั้นคนโบราณมีการห้ามหญิงสาวที่จะแต่งงานออกจากบ้านเด็ดขาด


     ห้ามหญิงมีเพศสัมพันธ์กับสามีในวันพระ คนโบราณจะสอนลูกหลานสาวว่าควรปฏิบัติศีลอย่างน้อยห้าข้อ หนึ่งในห้าคือศีลข้อสาม ห้ามประพฤติผิดในกามแต่การมีเพศสัมพันธ์ เป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนทำได้เพราะเป็นการสืบเผ่าพันธุ์ คราใดที่แต่งงานต้องมีครอบครัว ในกรณีการสำรวมในกามจะทำให้ผู้สำรวมมีจิตใจสูงส่ง ห่างไกลความหมกมุ่นมีญาณสมาธิมากขึ้น ทำให้มีปัญญาคือผลดีจากการรักษาศีล มีผลกรรมดี ตัดกิเลส ตัณหาราคะไม่ครอบงำไม่ตกนรก เพราะการหมกมุ่นในราคะทำให้หลงใหลในกิเลส เสพติดตัณหา ไม่มีที่สิ้นสุด

     ห้ามนำดอกไม้แห้งไปบูชาพระ สาว ๆ สมัยใหม่คงเคยทราบมาว่าการร้องเพลงในครัวจะได้ผัวแก่ มาแล้วแต่ไม่เคยทราบว่า คติความเชื่อคนโบราณหนึ่งอย่างที่ไม่เคยทราบมาก่อนคือการนำห้ามดอกไม้แห้งไปบูชาพระเพราะจะได้ผัวแก่ เหมือนกัน ความเชื่อที่ว่าอาจเพราะคนสมัยก่อนจะสร้างอุบายป้องกันให้ลูกหลานสาวที่ออกเรือนไปแล้ว งานบ้านงานครัว และไม่มีเวลาเลี้ยงอบรมลูก จนไม่มีเวลาอื่น จงตระหนักเรื่องการไหว้พระ ปฏิบัติธรรมตามกาล การนำดอกไม้แห้งไปบูชาพระคือการลบหลู่พระพุทธไม่ควรทำ

     การสร้างจิตสำนึกให้สำรวมสร้างคุณธรรมจริยธรรม ทำความดีละเว้นความชั่ว การมีศีลสำรวมในกามเป็นผู้บริสุทธิ์ จะทำงานที่ใดย่อมเป็นที่ยอมรับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: