คนโบราณว่า อาหารที่ควรระวัง อย่านำมาตักบาตรเวลาเข้าพรรษา


คนโบราณว่า อาหารที่ควรระวัง อย่านำมาตักบาตรเวลาเข้าพรรษา


คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าระยะเวลาเข้าพรรษาคือเดือนแห่งบุญ เพราะพระภิกษุจะจำพรรษาในวัดตามวินัยสงฆ์ ที่พระพุทธเจ้าสั่งสอนไว้ จะได้ไม่ไปเดินเหยียบย่ำข้าวที่ชาวบ้านปลูก ชาวพุทธควรตั้งจิตมั่นทำความดี ละเว้นความชั่ว และทำบุญตักบาตร อาหารหวานคาว แต่อย่าลืมว่าแทนที่จะได้บุญแต่กลับบาปเพราะนำอาหารบางอย่างไปตักบาตร อาหารที่ว่ามีอะไรบ้างบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำคนโบราณว่าไม่ควรนำไปตักบาตร

     หอยขม เนื่องจากสมัยโบราณหอยจะแพร่พันธุ์มากยามฟ้าฝนมาก และน้ำหลาก การนำหอยขมมาทำอาหารตักบาตรจะไปทำลายวงจรชีวิต ไม่ให้หอยขมขยายพันธุ์ คนโบราณว่าใครที่นำหอยขมไปทำอาหารใส่บาตรชีวิตรักจะขม รักไม่สมหวัง

     หมี่กรอบ คนโบราณว่าชื่อไม่มงคล เพราะคำว่ากรอบ มีความหมายเชิงนัย ว่าหมดสภาพ หมดแรง ชีวิตไม่สดใส การงานจะไม่ราบรื่น ความจริงระยะเวลาเข้าพรรษาอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย พระสงฆ์ที่สุขภาพแย่ อายุมาก เสี่ยงกับโรคหวัด การที่ญาติโยมนำหมี่กรอบไปใส่บาตร อาจทำให้พระสงฆ์บางรูปมีอาการหวัดจะมีอาการไอ ส่งผลให้สุขภาพแย่ลง


     ตีนไก่ อาหารที่ต้องใส่ใจในการปรุง เพราะต้องใช้เวลาต้มนาน กว่าเนื้อบริเวณตีนไก่จะสุกนิ่ม คนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการปรุงอาหาร ฉะนั้นการนำอาหารที่มีตีนไก่ในส่วนผสมไปตักบาตร คนโบราณจึงว่าไม่ควร จะมีแต่เรื่องทะเลาะวิวาทไม่จบสิ้น

     แกงบอน คนโบราณว่า ใครที่นำไปตักบาตรจะมีคนนินทาไม่จบสิ้น ความจริงคืออุบายคนโบราณเพราะบอนคือพืชที่ต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดก่อน มิเช่นนั้นจะส่งผลเสียกับผู้รับประทานรวมทั้งพระสงฆ์

     อาหารหมักดองทั้งหลาย การนำอาหารหมักดองตักบาตรพระสงฆ์คือความเสี่ยงที่พระสงฆ์จะอาพาธท้องเสียและความเชื่อคนโบราณว่าลูกสาวในบ้านมีเรื่องฉาวโฉ่ เรื่องร้าย ๆไม่หมดไปหมักดองกันอยู่ในบ้าน

     ขนมบ้าบิ่น คนโบราณว่าชื่อไม่มงคล ไม่ควรนำไปตักบาตร เพราะคนที่นำไปตักบาตรจะมีแต่คนมาหาเรื่อง เรื่องปวดหัว โรคซึมเศร้า

     ระยะเวลาเข้าพรรษาคือระยะเวลาที่ชาวพุทธควรใส่ใจเรื่องการทำบุญ ละเว้นในสิ่งที่ไม่ดี การใส่บาตรคือวิธีทำบุญที่ง่าย แต่อย่าให้อาหารในบาตรไปทำให้พระสงฆ์อาพาธ เพราะแทนที่จะได้บุญกลับต้องได้บาป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: