หลวงปู่ทวดหลังเตารีด พระอาจารย์นองวัดทรายขาว ปี 14


หลวงปู่ทวดหลังเตารีด พระอาจารย์นองวัดทรายขาว ปี 14


ด้วยเพราะปาฏิหาริย์ความศักดิ์สิทธิ์ที่เหนือคำบรรยาย ทำให้ “หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด” พระเถราจารย์ในตำนานมีผู้ศรัทธาจำนวนมาก และพระเครื่องหลวงปู่ทวดไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนๆก็ตาม ด้วยเข้มขลังเปี่ยมไปด้วยพลังพุทธคุณ โดดเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัยเป็นเลิศ เห็นได้จากเหล่าตำรวจ ทหารมักจะบูชาพระหลวงปู่ทวดขึ้นคอเพื่อให้ปลอดภัยจากอันตราย หรือแม้แต่คนที่ต้องเดินทางไกลเป็นประจำ หากบูชาพระหลวงปู่ทวดแล้ว ก็จะทำให้คนๆนั้นแคล้วคลาดจากอุบัติภัยทั้งปวงอีกด้วย

     ด้วยเหตุนี้จึงมีการสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดขึ้นมาหลากหลายรุ่นและออกโดยวัดต่างๆ ซึ่งก็ล้วนเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก หนึ่งในนั้น คือ “หลวงปู่ทวดหลังเตารีด พระอาจารย์นองวัดทรายขาว ปี 14” สร้างขึ้นเมื่อปี 2514 เป็นรูปทรงเตารีด โดยมีหลวงปู่ทวดเต็มองค์ในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิบนกลีบบัว ด้านหลังสลักคำว่า “อาจารย์นอง วัดทรายขาว จ.ปัตตานี” มากไปด้วยอานุภาพด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย และถือว่าเหรียญรุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ


     สำหรับ “พระอาจารย์นอง ธมฺมภูโต” วัดทรายขาว หรือ พระครูธรรมกิจโกศล จังหวัดปัตตานี เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ได้รับความเคารพศรัทธาจากสาธุชนอย่างกว้างขวาง อีกทั้งท่านยังโด่งดังในการสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด โดยเป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ที่เคยร่วมสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดเนื้อว่านปี 2497 ที่ลือลั่นในประสบการณ์อีกด้วย

ภาพ : หลวงปู่ทวดหลังเตารีด พระอาจารย์นองวัดทรายขาว ปี 14 โดย มหา เก้ายอด (มาโนช วัฒนะ)

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: