ทำไมคนโบราณถึงสอนให้รักแม่


ทำไมคนโบราณถึงสอนให้รักแม่


สำหรับคนไทยเดือนสิงหาคมคือเดือนวันแม่ คนรุ่นใหม่ทราบไหมว่าทำไมคนโบราณชอบสอนลูกหลานให้รักแม่ ใครเลี้ยงดูบุพการียามแก่ชรา ชีวิตจะรุ่งเรือง แต่บางคนยังไม่ทราบว่าทำไมคนโบราณชอบสอนอย่างนั้น บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     สมัยก่อนเมื่อหญิงใดมีท้องครบกำหนดคลอด แล้วต้องเหตุปวดท้องสามีหรือคนใกล้ชิดจะไปตามหมอตำแย มาทำคลอด เมื่อหมอตำแยมาตรวจอาการแล้ววินิจฉัยว่าหญิงท้องแก่จะคลอดแน่นอน จะสั่งให้สามีไปต้มน้ำร้อนเตรียมล้างตัวเด็กทารก หมอตำแยจะจุดธูปนำเครื่องเซ่นสังเวยขอขมาเจ้าที่เพราะการคลอดบุตรจะก่อมลทินแก่บริเวณใกล้เคียง และคนโบราณเชื่อว่าเจ้าที่จะปัดเป่าภัยต่าง ๆให้ขณะทำการคลอดไม่ให้แม่และทารกเสียชีวิต

     จากนั้นหมอตำแยจะหาทิศทางที่เหมาะสม ให้หญิงสาวกำลังจะคลอดหันหัว โดยทิศที่เหมาะคือทิศเหนือ หมอตำแยที่เคร่งครัดเรื่องการทำคลอดจะดูทิศไก่ไข่ในบริเวณใกล้ ๆ บ้านที่เคยไข่ กล่าวคือไก่ไข่ หันหัวไปทางทิศใดก็ให้หันไปตามทิศที่ไก่ไข่หันหัวไปเพราะเป็นความเชื่อจากคนโบราณว่าจะคลอดง่าย และหมอตำแยจะโยงผ้าให้หญิงสาวจับ และเป่าเวทมนต์จนกว่าจะคลอดขั้นนี้หญิงจะเจ็บปวดมากโดยเฉพาะท้องแรก


     เมื่อเด็กตกฟากลงบนพื้นหมอตำแยจะนำผ้ามาห่อทันที สั่งให้พ่อเด็กจำเวลาตกฝาก ไว้ตรวจดวงชะตายามเมื่อโตขึ้น โหรจะนำเวลาตกฟากไปคำนวณยามต้องแต่งงาน ออกเรือน ออกทัพจับศึก และหมอตำแยจะจับเครื่องเพศ ไม่ว่าเด็กทารกเป็นชายหรือหญิงก็ตาม คนโบราณเชื่อว่าจะเมื่อเด็กโตแล้วเครื่องเพศจะงดงามมีเสน่ห์เย้ายวนใจแด่เพศตรงข้าม หมอตำแยจะฟังเสียงเด็กร้อง หากไม่ร้องจะเอามือควักเมือกออกจากปาก เมื่อเด็กร้องหมอตำแยจะตัดสาย สะดือ และอาบน้ำให้เด็ก

     หญิงสาวที่กลายเป็นแม่เด็กจะอยู่ไฟ เป็นกระบวนการสุดท้าย ลูก ๆ คนรุ่นใหม่ลองคิดตามว่าคนที่เป็นแม่เจ็บปวดแค่ไหน อุ้มท้องเรามาเก้าเดือนแล้วยังต้องคลอดลูก อย่างทรมาน ลูกที่ดีควรกตัญญูแก่บิดามารดาไม่เฉพาะวันแม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: