กลัวขึ้นคานให้รีบทำ ! สิบห้าค่ำเดือนแปด วันกำเนิดด้ายแดงร่วมไหว้เทพจันทรา


กลัวขึ้นคานให้รีบทำ ! สิบห้าค่ำเดือนแปด วันกำเนิดด้ายแดงร่วมไหว้เทพจันทรา


จะว่าไปความเชื่อเรื่องพรหมลิขิตมีอยู่แต่ละชาติพันธุ์ ฝั่งยุโรปเชื่อเรื่องกามเทพคิวปิดจะคอยแผลงศรให้หนุ่มสาวรักกันจนแต่งงานกัน คติความเชื่อไทยโบราณเชื่อเรื่องเทพอุ้มสม กล่าวคือคนไทยเชื่อว่าจะมีเทพเทวาคอยดลใจให้หนุ่มสาวใคร่รักกัน แต่คติความเชื่อคนจีนและญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนคือเรื่องด้ายแดงผูกรักแท้ ที่บทความนี้ Horoscope thaiza จะท้าพิสูจน์สาวไหนจะขึ้นคาน สิบห้าค่ำเดือนแปดลองไปไหว้เทพจันทรา

     คติความเชื่อชาวโรมันและกรีกโบราณบันทึกว่าเทพที่ทำหน้าที่นำสื่อ ดลใจหญิงสาวและชายหนุ่มหลงใหลซึ่งกันและกัน กำเนิดจากเทพแห่งสงครามหรือมาร์และเทพีแห่งเสน่หาความรักคือวีนัส ทรงพระนามว่าคิวปิด (Cupid) แต่คติความเชื่อคนจีนเชื่อว่าหนุ่มสาวที่มีดวงเนื้อคู่กัน ด้ายแดงที่มองไม่เห็นจะผูกที่ข้อเท้าแต่ละฝ่าย โดยเทพองค์หนึ่งชื่อเยว่เซี่ยเหลาเหริน เทพจันทราเปรียบได้กับคิวปิด (Cupid) ชาวโรมันและกรีกโบราณคือเทพเจ้าจีนที่คอยดูแลเรื่องเนื้อคู่ เทพจันทราจะผูกด้ายแดงที่เท้าสำหรับหนุ่มสาวที่พรหมลิขิตไว้ตั้งแต่ชาติก่อนว่าคือเนื้อคู่กัน ด้ายแดงที่ว่าคนทั่วไปจะมองไม่เห็น สืบเนื่องจากคติความเชื่อที่ว่าประเพณีการผูกด้ายแดงจึงพัฒนากลายมาสู่การจูงเจ้าบ่าวสาวชาวจีนโดยผ้าสีแดง คนจีนโบราณเชื่อว่าวันที่สิบห้าค่ำเดือนแปดตามปฏิทินจันทรคติจีน คือวันครบรอบการกำเนิดเทพจันทรา ตรงกับวันไหว้พระจันทร์ หนุ่มสาวคนไหนที่ยังโสดไร้คู่ลองไปไหว้เทพจันทราที่วัดเล่งเน่ยยี่ ขอพรสักการะให้เจอคู่แท้ ที่ผ่านมาขอให้ผ่านไป เมื่อสมหวังแล้วต้องนำขนมเปี๊ยะมาแก้บน


     คติความเชื่อชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อคล้าย ๆ กันจนทำให้สับสนเพราะเชื่อว่าหนุ่มสาวที่พรหมลิขิตกำหนดไว้ตั้งแต่ชาติก่อนว่าคือเนื้อคู่กันด้ายแดงจะผูกที่นิ้วก้อย เพราะนิ้วก้อยมีเส้นเลือดมากมายคืออวัยวะส่วนเดียวที่ส่งเลือดแดงไปยังหัวใจ เป็นที่มาการเกี่ยวก้อยให้คำมั่นสัญญา แต่แปลกที่ทั้งคติความเชื่อชาวจีนและญี่ปุ่นคล้ายกันคือมีการผูกด้ายแดงที่มองไม่เห็นไว้สำหรับหนุ่มสาวจะคือเนื้อคู่กัน ได้แต่งงานกัน สอดคล้องกับความเชื่อเรื่องพรหมลิขิตที่คนเฒ่าคนแก่ไทยเชื่อว่า คนที่มีดวงคือเนื้อคู่กันย่อมไม่ห่างไกลกันแม้นว่าฝ่ายหนึ่งจะบกพร่องปานใด คู่รักแท้จะยอมทนอยู่ใช้ชีวิตคู่อยู่กินกันจนตายไปข้างหนึ่ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: