'ศุกร์สิบสาม' วันอาถรรพ์ ระวังความโชคร้ายมาเยือน


'ศุกร์สิบสาม' วันอาถรรพ์ ระวังความโชคร้ายมาเยือน


หลายคนคงเลิกสงสัยว่าวันศุกร์ที่สิบสามทำไมคือวันที่ชาวตะวันตกกลัว แต่เลขสิบสามกับชาวตะวันออกคงไม่มีความเชื่ออะไรมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วจะมีความเชื่อตัวเลขเดี่ยว แล้วคนไทยรุ่นก่อน ๆ สมัยโบราณล่ะ เชื่อเรื่องความน่าสะพรึงกลัวเลขที่ว่าบ้างไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     คติความเชื่อคนโบราณไทยสมัยก่อนไม่ค่อยมีอคติกับตัวเลขใดเลขหนึ่งโดยเฉพาะ มีแต่เชื่อว่าเลขเก้าคือเลขมงคล สำหรับทางโหราศาสตร์สมัยก่อนจะออกทัพจับศึก แต่งงาน ปลูกเรือน โหรจะเลือกตัวเลขจากการคำนวณเวลาตกฝาก จนเลือกเวลามงคล แต่เมื่อโหรจะทำนายอนาคตใคร ต้องคำนวณตัวเลขแล้วเจอ เลขหนึ่งตามหลักเลขศาสตร์แล้ว โหรจะทำนายว่าเลขหนึ่งคือเลขอาทิตย์มีกำลังแฝงเรื่องความสำเร็จ ความลุล่วงกิจการงานใด กล้าเสี่ยง กล้าคิด จิตใจไม่โลเลในทางตรงกันข้ามในทางลบเลขหนึ่งคือตัวแทนแห่งความใจร้อน ทะนงตัวชอบเอาชนะผู้อื่น ส่วนเลขสามคือเลขตัวแทนดาวอังคาร เลขมฤตยูเลขที่มีกำลังแฝงเรื่องความแข็งกร้าวไม่อ่อนโยน ส่งผลให้คนเกิดวันอังคารขยันขันแข็ง การขับเคี่ยวทางธุรกิจ การค้า สร้างเสน่ห์เรื่องความรักจะเด่นกว่าคนอื่น เรื่องทำงานเก่งคิดแล้วลงมือทำทันที เคลื่อนไหวกระฉับกระเฉงไม่เฉื่อยชา ชอบต่อสู้มีความทะเยอทะยานสูง แต่เกลียดใครก็จะเกลียดเข้ากระดูกดำ เมื่อนำเลขทั้งสองมาเรียงโหรจะทำนายว่าเป็นเลขอุบัติเหตุ ผู้ที่ใช้เลขนี้หรือมีเลขนี้อยู่ในชีวิตประจำวัน เป็นต้นว่าเลขสิบสามในเบอร์โทรศัพท์ และยานพาหนะชีวิตจะพบอุบัติเหตุ นอกจากนี้ส่งผลผู้ใช้มีความใจร้อน คิดการใหญ่แต่ขาดความรอบคอบเลขสิบสามเกิดจากการเรียงเลขหนึ่งและเลขสาม ส่งผลเลขที่มีความคล้ายคลึงกันจะขัดแย้งกันเองทางความหมายเลขศาสตร์


     สมัยใหม่ในร้านอาหารบางแห่งไม่มีโต๊ะอาหารเบอร์สิบสาม โรงแรมบางแห่งไม่มีชั้นสิบสาม อาจส่งผลจากอิทธิพลชาวตะวันตกเข้ามาในความคิดคนไทย

     ลองสังเกตว่าเดือนใดที่วันแรกคือวันอาทิตย์เดือนนั้นจะมีวันศุกร์ที่สิบสาม แต่ชาวไทยไม่ควรจะกังวลใจมากแม้ว่าเคยมีเหตุการณ์น่ากลัวในเมืองไทยบางเหตุการณ์บังเอิญเกิดในวันศุกร์ที่สิบสาม เพราะกำลังเลขกับการเคลื่อนที่ดวงดาวเคราะห์ในระบบสุริยะมีอิทธิพลกับเหตุการณ์เหล่านั้น ชาวพุทธควรดำเนินชีวิตอย่างมีสติ ไม่งมงาย ชีวิตจะไม่พบสิ่งชั่วร้าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: