คนโบราณว่า บ่าวสาวจะอยู่กันจนแก่เฒ่า ต้องรดน้ำสังข์ในพิธีแต่งงาน


คนโบราณว่า บ่าวสาวจะอยู่กันจนแก่เฒ่า ต้องรดน้ำสังข์ในพิธีแต่งงาน


เคยสังเกตไหมว่าหนุ่มสาวสมัยใหม่ที่อยู่กินกันก่อนแต่งงาน ไม่นานต้องมีเหตุเลิกรากันไป ฝ่ายหญิงจะเสียเปรียบเพราะสังคมไทยจะไม่ค่อยยอมรับ เชื่อไหมว่าคนโบราณว่าหยดหนึ่งน้ำสังข์ในพิธีแต่งงานเปรียบได้ดั่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะเสริมดวงให้บ่าวสาวอยู่กันคนแก่เฒ่า และความหมายน้ำสังข์ที่ว่าคืออะไร ทำไมคนเฒ่าคนแก่ศรัทธาความเชื่อเรื่องน้ำสังข์หนักหนา บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     หลายคนที่ไปร่วมพิธีแต่งงานคงเคยร่วมรดน้ำสังข์แล้วอวยพรคู่บ่าวสาว เชื่อไหมว่าพิธีที่ว่าคติความเชื่อคนโบราณว่าคือพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะสังข์คือสิ่งที่อยู่ในพระกร พระนารายณ์ที่แทนความหมายในเชิงวิชาความรู้ การเกื้อกูลกัน ความเชื่อชาวพราหมณ์ที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณเชื่อว่า การเป่า การนำน้ำใส่เข้าไปแล้วเสียงและน้ำที่ออกจากสังข์จะศักดิ์สิทธิ์ จนกระทั่งคนไทยสมัยโบราณได้รับอิทธิพลจากศาสนาพราหมณ์นำน้ำใส่สังข์มารดให้คู่บ่าวสาวในพิธีแต่งงานโดยเชื่อว่า น้ำที่มีคุณสมบัติเด่นชัดคือ จะคล้อยตามภาชนะที่บรรจุ กล่าวคือน้ำไปบรรจุในภาชนะใด น้ำจะกลายรูปตามภาชนะที่บรรจุ เปรียบกับบ่าวสาวที่แต่งงานกันแล้วต้องปรับตัวให้เข้ากัน เปรียบกับคุณสมบัติน้ำ


     น้ำจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำเปรียบได้ดั่งฐานะบ่าวสาวบางคู่ที่มาจากครอบครัวที่ต่างกัน ทั้งสองต้องนอบน้อมกันและกันไม่แสดงตนข่มกันเอง น้ำในสังข์มีคุณสมบัติเย็น ใส สะอาด จะเสริมดวงคู่บ่าวสาวเรื่องความใจเย็น จริงใจ และบริสุทธิ์ใจต่อกัน คำอวยพรจากแขกที่มาร่วมงานขณะที่พระสงฆ์สวดมนต์คนเฒ่าคนแก่เชื่อว่าน้ำในสังข์จะดูดคำมงคลจากแขกทั้งหลาย

     เสร็จพิธีก่อนที่บ่าวสาวจะลุกขึ้น คนโบราณจะสอนให้ทั้งคู่ประคองกันลุกขึ้น เปรียบกับการใช้ชีวิตคู่ต้องประคองกันฝ่ายหนึ่งเจอปัญหาฝ่ายหนึ่งต้องให้ความเกื้อกูลกัน สุดท้ายหนุ่มสาวจะใช้ชีวิตคู่แบบสามีภรรยา ควรเข้าใจกันและกันหนักนิดเบาหน่อยต้องให้อภัยกัน อย่าเก็บเรื่องไม่ดีมาใส่ใจ ควรจริงใจ และบริสุทธิ์ใจต่อกัน ส่วนความเชื่อเรื่องน้ำสังข์ในพิธีแต่งงานจะเสริมดวงเรื่องความรัก อย่างน้อยที่สุดทั้งคู่จะมีความรู้สึกว่าพิธีแต่งงานมีแขกรับทราบ ทั้งคู่จะให้ความสำคัญเรื่องการแต่งงาน ไม่อยากเลิกรากันในที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: