โบราณสอนหญิง วิธีครองรักครองเรือน อยู่กินกับสามีไปจนตาย

โบราณสอนหญิง วิธีครองรักครองเรือน อยู่กินกับสามีไปจนตาย

คุณเคยสังเกตไหมว่าสาว ๆ สมัยใหม่หลายคนแต่งงานอยู่กินกันไม่นานต้องมีเหตุเลิกรากันไป ฝ่ายชายเองใช่ย่อย แต่ขณะที่ฝ่ายหญิงอาจบกพร่องอะไรบางอย่างจนต้องเลิกรากับสามี คนโบราณมีวิธีสอนลูกหลานสาวโดยวิธีที่เชื่อว่าจะลูกหลานสาวตนจะครองรักกับสามีไปจนแก่เฒ่า บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     รักและบูชาไฟ คติความเชื่อคนโบราณว่าไฟที่หญิงสาวจะต้องเจอคือการออกเรือนไปอยู่กับสามีนอกจากสามีแล้วคือพ่อแม่ฝ่ายสามี ที่บางครั้งต้องมีการกระทบกระทั่งกันกับสะใภ้บ้าง คนเฒ่าคนแก่จะสอนให้รักสามี เอาใจพ่อแม่สามี อย่าโกรธเปรียบกับการเคารพบูชาไฟ

     ไฟในอย่านำออกไฟนอกอย่านำเข้า สมัยก่อนการติฉินนินทาจากคนนอกบ้าน และการทะเลาะเบาะแว้ง เรื่องไม่ดีในบ้านมีอยู่เช่นเดียวกัน ลูกหลานสาวไม่ควรนำเรื่องที่ไม่ดีในบ้านสามีออกไปนินทาให้คนนอกฟังและอย่านำเรื่องที่คนนอกยุแหย่เรื่องคนในบ้านมาใส่ใจ คนโบราณว่าจะครองเรือนอยู่กับบ้านสามีได้นาน

     ควรให้และไม่ควรให้ เรื่องการหยิบยืมอะไรต่าง ๆ รวมทั้งเงินทอง เชื่อไหมว่าคนสมัยก่อนมีไม่แพ้คนสมัยใหม่ เพราะคนไทยขี้สงสาร แต่อย่าลืมว่าการยืมแล้วไม่ได้คืนครั้งต่อไปไม่ควรให้โดยเฉพาะเรื่องเงินทองจะส่งผลเรื่องความบาดหมางใจกันระหว่างครอบครัว แต่การให้ทาน การให้ลูกจ้าง ข้าทาสจะส่งผลเรื่องบารมีควรให้ คนโบราณจะเตือนลูกหลานสาวว่าก่อนแต่งงานควรตระหนักเรื่องการให้ กินนอนอย่างมีสุข คนโบราณจะสอนลูกหลานสาวเรื่องสำคัญคือการนอนหญิงสาวควรให้สามีนอนก่อน การกินควรทำครัวให้พ่อแม่สามีและสามีกินก่อน แล้วตนค่อยกิน คือคติความเชื่อคนจีนและไทยโบราณจะสอนลูกหลานสาวเวลาออกเรือนไป

     สงสัยไหมว่าทำไมคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนอยู่กินกันนานกว่าคนรุ่นใหม่ เพราะฝ่ายหญิงมีวิธีครองเรือนและฝ่ายชายรักให้เกียรติฝ่ายหญิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: