คนโบราณสอนวิธีทำบุญใหญ่ ในเทศกาลออกพรรษา


คนโบราณสอนวิธีทำบุญใหญ่ ในเทศกาลออกพรรษา


เมื่อระยะเวลาเข้าพรรษาผ่านไป สามเดือนคนโบราณจะกำหนดวันขึ้นสิบห้าค่ำเดือนสิบเอ็ดคือวันทำบุญวันพระใหญ่ที่วัด คือเทศกาลออกพรรษาจะนำลูกหลานไปทำบุญที่วัด เพราะเชื่อว่าจะหมดเคราะห์เสริมบารมี แล้วคนสมัยก่อนทำบุญใหญ่อย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     การทอดกฐิน การตักบาตรยามเช้า การให้ทานคนยากไร้ คือการทำบุญเล็กน้อย แต่การทอดกฐินคือการทำบุญใหญ่ที่พระสงฆ์จะกำหนดว่าต้องทำภายในหนึ่งเดือนก่อนวันลอยกระทง

     ทำบุญสังฆทาน ลองสังเกตว่าเทศกาลออกพรรษาจะต้องมีการทำบุญสังฆทานเพราะคนโบราณเชื่อว่าจะหมดเคราะห์กรรมที่ติดตามตัวคุณมาตั้งแต่ปางก่อนจะหมดไป และได้อานิสงส์ เมื่อจัดสิ่งที่ไปทำบุญตรงกับสภาพกรรมประจำตน อย่างผู้ที่มีโรคผิวหนังผิวพรรณ ไม่สวย คือสภาพกรรมผู้ที่ปางก่อนชอบทำความสกปรกแก่วัด ลานวัด ศาลเจ้า ควรนำสบู่ ผงซักฟอก ไม้กวาดเป็นสังฆทานอานิสงส์ที่ได้จะทำให้คุณผิวพรรณดี ไม่เป็นโรคผิวหนัง โรคภัยไข้เจ็บ บางคนที่คิดน้อยใจว่าตนเองสุขภาพไม่ดี เพราะชาติก่อนหรือผลกรรมชาตินี้ที่ผิดศีลเรื่องการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิตเบียดเบียนสัตว์ ควรเลือกยารักษาโรค เป็นสังฆทาน เพราะอานิสงส์ที่ได้จะทำให้คุณสุขภาพดี ไม่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ


     บริจาคค่าน้ำค่าไฟ สมัยก่อนคนจะนำเทียนไปที่วัดเพราะยังไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่สมัยใหม่วัดจะใช้ไฟฟ้า ศึกษาพระธรรม ระหว่างพระจำวัด วัดต้องใช้น้ำใช้ไฟ เมื่อเทศกาลออกพรรษาวัดต้องชำระค่าน้ำค่าไฟ และค่าน้ำค่าไฟคือหนี้สงฆ์ คติความเชื่อคนโบราณว่าการบริจาคจะแก้กรรมคนที่ไม่มีลาภลอย สำหรับคนที่อิจฉาคนอื่น ว่าทำไมซื้อฉลากกินแบ่งหรือกินรวบคราใดมีแต่เสียเงิน ไม่ได้เงินเหมือนคนอื่น ควรนำธนบัตรใส่ไปในตู้รับบริจาค เพราะอานิสงส์ที่ได้จะทำให้คุณมีลาภลอย

     อย่าลืมทุกครั้งที่ทำบุญออกพรรษา และโอกาสใด จะต้องกล่าวคำอุทิศแด่เจ้ากรรมนายเวร เพราะคนที่มีความทุกข์ชาตินี้ มาจากเคราะห์กรรมที่ติดตามตัวคุณมาตั้งแต่ปางก่อนและเจ้ากรรมนายเวรตามอาฆาต จองเวร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: