ครบเครื่องเรื่องเทวดา จากความเชื่อคนโบราณทั่วโลก


ครบเครื่องเรื่องเทวดา จากความเชื่อคนโบราณทั่วโลก


คุณคงเคยฟังนิทานสมัยยังเด็ก เรื่องเทวดามาบ้างแล้ว เพราะคนโบราณเชื่อว่าเทวดาอยู่บนวิมานชั้นฟ้า อยู่ในตำหนัก บางคนว่ามีร่างสีเขียว แล้วเทวดาที่อยู่กลางป่าคือใคร แต่คนจีนว่าเทพ เทวดา เซียนอยู่ที่ศาลเจ้า มีอยู่จริงหรือไม่ อาจแค่เรื่องเล่าขานในหนังสือนิทานก่อนนอน ในหนังจีน ฝั่งยุโรปเชื่อเรื่องนางไม้จนกระทั่งวันนี้สรุปได้ไหมว่าเทพ เทวดา เซียน นางไม้มีจริงไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะนำเสนอ

     คนจีนโบราณเชื่อว่าเซียนมีจริง ผู้ที่บำเพ็ญเพียรสมาธินาน ๆ จะมีตบะบารมีขั้นเซียน อยู่บนสวรรค์และไม่เวียนว่ายในวัฏสงสาร คนจีนเชื่อเรื่องเจ้าที่เจ้าทาง เทวดาประจำบ้าน ในลักษณะ ตี่จู๋เอี๊ย จะคอยปกป้องคนในบ้าน รักษาบ้านเรือน

     คนไทยโบราณเชื่อว่าเทพ เทวดามีสามประเภทคือประเภทแรก คือเทวดาประจำตัว คนไทยโบราณเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีเทวดาประจำตัวคอยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาไม่ให้มีภัยอันตราย ลองสังเกตว่าบางครั้งก่อนเกิดเหตุอันตรายจะมีลางบอกเหตุบอกก่อนเสมอ เพราะเทวดาประจำตัวคุณช่วยบอกเหตุ ดังนั้นควรบูชาเทวดาประจำตัวคุณ โดยนำพวงมาลัย และดอกไม้ห้าคู่ใส่พานไว้ที่หัวเตียงในวันพระกราบไหว้ก่อนนอน สำหรับบูชาเทวดาประจำตัวคุณ จะคอยบอกเหตุเวลามีเหตุร้ายทันที และห้ามบุคคลอื่นเหยียบเตียงนอนเด็ดขาด ทุกครั้งที่ทำบุญ อย่าลืมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เทวดาประจำตัวคุณ จะส่งผลให้มีฤทธิ์มากขึ้นใครลบหลู่ ชอบทำชั่วเทวดาจะไม่คุ้มครอง


     ประเภทที่สอง เรียกว่ารุกขเทวาคือผู้ที่คุ้มครองรักษาป่า ต้นไม้ คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่ารุขเทวาจะคอยคุ้มครองป่าไม้ ธรรมชาติ คนสมัยก่อนจะสร้างไว้สำหรับรุกขเทวาอาศัยอยู่ บางความเชื่อเชื่อว่ารุขเทวาอยู่ในมิติหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในต้นไม้ ใครทำการตัดไม้ทำลายป่าหรือการเข้าไปลบหลู่ ปัสสาวะ ส่งเสียงดัง ทำกิริยาไม่สุภาพ จะเกิดอาเพศจนหายตัวไปแบบหาตัวไม่เจอ

     เทวดาประจำตัว คนโบราณเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีเทวดาประจำตัวที่คอยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาไม่ให้มีภัย

     ประเภทสุดท้าย เจ้าที่ พระภูมิเจ้าที่ คือเทวดาที่คอยปกปักษ์รักษาที่บ้านแต่ละคน เชื่อว่าทุกคนคงเคยกราบไหว้ เทวดาประเภทนี้จัดเป็นเทวดาชั้นทั่วไปไม่ใช่ชั้นสูง คล้ายกับลักษณะ ตี่จู๋เอี๊ยคนจีน

     ชาวยุโรปเชื่อว่าในป่ามีนางไม้คอยรักษาป่า และทำโทษคนที่ทำชั่วคิดทำลายป่าอย่างตำนานที่มาเสียงเอคโค่คือนางไม้ในป่า และเรื่องชายตัดฟืนกับขวานที่จมน้ำ ล้วนแล้วแต่สร้างจากความเชื่อเรื่องเทพ เทวดา

     มนุษย์แต่ละชาติพันธุ์เชื่อว่า เทวดาและเซียนมีอยู่จริงจะคุ้มครองดูแลและลงโทษคนชั่ว คนที่คิดดีจะสัมผัสเทวดา เทพและเซียนได้ คนจีนเชื่อว่าผู้ที่มีคุณธรรมและความเพียรพยายามก็เป็นเทพ เทวดา และเซียนได้ คนทำดีเซียนจะเกรงใจ คนไทยเชื่อว่าเทวดาทั้งสามประเภทจะอยู่บนวิมานคนละแห่ง มีหน้าที่คอยปกป้องและลงโทษตามหน้าที่ แต่แปลกมากที่เชื่อในเรื่องเทวดาคล้าย ๆ กัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: