คนโบราณว่า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ อย่าทิ้งห่อธูปเปล่าเด็ดขาด


คนโบราณว่า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ อย่าทิ้งห่อธูปเปล่าเด็ดขาด


คนส่วนใหญ่เข้าไปไหว้พระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าแล้วจะขอพรจากพระและทวยเทพทั้งหลาย ต่างรอคอยว่าเมื่อไหร่พรจะสำเร็จสมหวัง แต่หนึ่งในสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่สำเร็จและคนรุ่นใหม่ไม่เคยทราบมาก่อนคือการทิ้งซองห่อธูปไว้ที่พื้นดิน ทิ้งลงขยะ เหยียบย่ำ ไม่สนใจห่อเปล่าที่เคยใส่ธูปมาก่อน ทราบไหมว่าที่ห่อมีรูปอะไร ศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน คนจีนโบราณสอนว่าควรทิ้งอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนโบราณเชื่อว่าธูป คือ เครื่องสื่อสารระหว่างเทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ วิญญาณกับมนุษย์ ฉะนั้นวิธีการไหว้พระไหว้เทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และดวงวิญญาณจะต้องจุดธูปทั้งสิ้น จะกี่ดอกแล้วแต่ความเชื่อแต่เมื่อไหว้เสร็จ คนรุ่นใหม่จะชอบทิ้งซองห่อธูปไว้ที่พื้นดิน ทิ้งลงขยะ บ้างเดินเหยียบย่ำ ไม่สนใจห่อเปล่าที่เคยใส่ธูปมาก่อน ขณะไหว้ทำไมชอบขอ แต่เมื่อไหว้เสร็จทิ้งห่อใส่ธูปแบบไม่สนใจ ทราบไหมว่าที่ห่อมีรูปเทพเจ้า พระพุทธเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ ไม่ใช่เพราะโรงงานพิมพ์ไว้ดึงดูดใจคนซื้อ แต่คนจีนโบราณเชื่อว่าทำให้ธูปมีความขลัง มีอานุภาพ เวลาไหว้เสร็จเมื่อธูปหมดห่อ ควรนำเทพเจ้าทั้งหลายไปส่งคืนสู่ฟ้า โดยการเผาในเตาเผาที่ทางศาลเจ้ามีไว้ให้ ปกติแล้วศาลเจ้าจีน ศาลหลักเมืองจะต้องมีไว้สำหรับเผาโดยเฉพาะแต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบและละเลย


     ส่วนใหญ่โรงงานที่ผลิตธูปจะติดรูปพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์กวนอิม และบรรดาทวยเทพเทวาไว้สร้างอุบายเพื่อป้องกันคนเหยียบย่ำ ทิ้งลงที่ต่ำไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และต้องนำไปเผาในเตาเฉพาะที่ทางศาลเจ้าจัดไว้ คนที่ลบหลู่ซองห่อธูปไว้ที่พื้นดิน ทิ้งลงขยะ เดินเหยียบย่ำอาจเจตนาและไม่เจตนา คติความเชื่อคนจีนโบราณว่าจะส่งผลให้การขอพรจากพระและทวยเทพทั้งหลายไม่สำเร็จสมหวัง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: