วิธีขอพรจากดาวตกแบบชาวยุโรปโบราณ


วิธีขอพรจากดาวตก แบบชาวยุโรปโบราณ


คติความเชื่อคนโบราณสมัยก่อน มีความผูกพันกับปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างดาวตกคือหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์หลายชาติพันธุ์ เชื่อว่ามีอะไรบางอย่างซ่อนไว้ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     สมัยโบราณชาวยุโรปส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีภารกิจยามค่ำคืน ค่ำลงจะเข้านอน บางคนนอนไม่หลับชอบดูดวงดาวโคจร มีการบันทึกว่าแต่ละบ้านที่มีฐานะจะมีกล้องส่องดูแสงเดือน สลับกับแสงดาวที่สวยงามบนท้องฟ้า จนพบปรากฏการณ์สะเก็ดดาวที่นักดาราศาสตร์เรียกรวม ๆ ว่าอุกาบาตในอวกาศเคลื่อนที่ผ่านแรงดึงดูดของโลก แล้วเสียดสีกับชั้นบรรยากาศจนลุกไหม้ แลดูคล้ายดาวตก ชาวยุโรปเชื่อว่าคือลางดี ใครที่พบเจอจะโชคดี เพราะระยะเวลาที่ปรากฏแค่เสี้ยววินาที คติความเชื่อชาวยุโรปโบราณว่าผู้อธิษฐานจิต พรจะบรรลุผลตามที่หวัง โดยหาบริเวณที่โล่งแจ้งตามบริเวณเชิงเขา ที่มีลำธารน้ำใส หามุมที่ไม่แสงเดือนมาก นั่งและเอนกายลงที่พื้นหญ้าชมท้องฟ้ายามราตรี ตั้งจิตไว้รอว่าจะอธิษฐานอะไร เมื่อพบแสงสว่างจากสะเก็ดดาวรีบยกมือประสานนิ้วขึ้นที่ระดับหน้าอก ตั้งสติมั่นแล้วขอพรที่ต้องการให้เร็วที่สุดแล้วจะสมหวัง


     การโคจรดวงดาวบนท้องฟ้าจะมีอิทธิพลกับเจ้าชะตาผู้ขอพร เพราะชาวยุโรปโบราณเชื่อว่า ดวงคนจะร้ายดีขึ้นอยู่กับ การโคจรดวงดาวบนท้องฟ้า จนกระทั่งมีการทำนายแบบ สิบสองราศีที่เจอตามสื่อต่าง ๆ และเหตุการณ์ฝนดาวตกเช่นกัน คติความเชื่อจากชาวยุโรปโบราณทุกชาติพรรณเชื่อว่ามีเทพจากสวรรค์กำลังจะมาจุติที่โลกมนุษย์ ผู้ใดขอพรแล้วจะได้สมประสงค์

     แต่ชาวไทยโบราณเชื่อว่าดาวตกคือผีพุ่งใต้ คือวิญญาณที่กำลังจะมาจุติในครรภ์หญิงห้ามทักว่าดาวตกเพราะวิญญาณจะไปเกิดในท้องสุนัข ความเชื่อชาวกรีกโบราณสมัยก่อน เชื่อว่ายามราตรีการขอพรเรื่องความรักในคืนที่เต็มไปพร้อมฝนดาวตกตอนประมาณเที่ยงคืนตรงจะสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ สาวใดไม่เชื่อ คืนนี้ลองขอดูสิ ไม่แน่ว่าอาจจะเจอชายหนุ่มในดวงใจไว้เชยชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: