พระนารายณ์ หลัง ส.ก. ปี 2547


พระนารายณ์ หลัง ส.ก. ปี 2547


“พระชุดเทพมงคล หลัง ส.ก. เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” เป็นวัตถุมงคลเทพเจ้าที่มีความสวยงามและทรงคุณค่า โดยได้รวบรวมเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนให้ความเคารพศรัทธามาอย่างยาวนานจำนวน 5 องค์ด้วยกัน คือ พระศิวะ พระนารายณ์ พระพรหม พระพิฆเนศ และพระฤาษี

     พระชุดเทพมงคล หลัง ส.ก. สร้างจากผงพุทธคุณอันเป็นมงคล ออกแบบเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้าสลักรูปเหมือนเทพเจ้าแต่ละองค์ ส่วนด้านหลังสลักพระปรมาภิไธยย่อของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (ในขณะนั้น) คือ “ส.ก.” พร้อมสลักคำว่า “เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ” ปลุกเสกอธิษฐานจิต รวม 16 ครั้ง มีพิธีพุทธาภิเษก 7 เสาร์ 7 อังคาร ณ พระอุโบสถ 15 วัด ด้วยกัน โดยมีพระเกจิอาจารย์หลายรูปที่ร่วมจารแผ่นยันต์


     สำหรับสาเหตุของสร้างพระชุดเทพมงคลนี้ เนื่องมาจากในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อปี 2547 คณะกรรมาธิการการศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร จึงได้ดำเนินการสร้างวัตถุมงคล ทั้งสมเด็จนางพญา ส.ก. และอื่นๆอีกหลายรายการ โดยหนึ่งในนั้น คือ “พระชุดเทพมงคล” ดังที่ยกตัวอย่างในภาพ คือ “พระนารายณ์” ซึ่งเป็นหนึ่งในพระชุดเทพมงคลทั้ง 5 องค์ สร้างขึ้นด้วยผงพุทธคุณ มีสีขาวนวล ด้านหน้าสลักเป็นรูปพระนารายณ์ ด้านหลังสลักสัญลักษณ์ “ส.ก.” พร้อมสลัก “เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ” อานุภาพของพระนารายณ์ โดดเด่นด้านการปกป้อง รักษา คุ้มครอง ทำให้เชื่อว่า ผู้บูชาพระนารายณ์มักจะได้ปราศจากภยันตรายเพราะได้รับการปกป้องคุ้มครองจากท่านนั่นเอง

ภาพ : พระนารายณ์ หลัง ส.ก. ปี 2547 โดย มหา เก้ายอด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: