โบราณสอนวิธีใช้ไม้ไผ่เสริมดวงมงคล รักสมหวัง การงานรุ่งเรือง ค้าขายดี


โบราณสอนวิธีใช้ไม้ไผ่เสริมดวงมงคล รักสมหวัง การงานรุ่งเรือง ค้าขายดี


คนโบราณว่าเรื่องดวงคือเรื่องฟ้ากำหนด ใครที่ดวงไม่ดีจะต้องหาเครื่องรางมงคลเสริมดวง แต่สำหรับคนที่ฐานะการเงินไม่ค่อยดี จะหาเครื่องรางมงคลมาใช้เสริมดวงที่มีวางขายราคาแพงคงยาก คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า ไผ่คือพืชมงคลที่ใช้แทนเครื่องราง ที่สำคัญคนรุ่นใหม่ยังไม่ทราบวิธีใช้ ฉะนั้น บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ไม้ไผ่ออกเสียงภาษาจีนกลางว่า จู๋จื้อ คนจีนโบราณเชื่อว่าคือพืชมงคลเพราะความหมายว่าความทระนง ยามฤดูหนาวจะแห้งแล้งปานใดใบไผ่จะยังไม่ร่วงโรย ฤดูพายุฝนลำต้นไผ่จะโอนเอนไปมาตามสายลม ธรรมชาติต้นไผ่เมื่อเจอพายุสักกี่ลูก ลองสังเกตว่าไม่เคยมีปรากฏในสื่อว่า ต้นไผ่จะหักโค่นลง ความเชื่อคนจีนโบราณว่าเสียงแตกไม้ไผ่ในกองไฟจะทำให้ภูตผีวิญญาณร้ายเกรงกลัว จึงนำไปทำเป็นส่วนประกอบในการผลิตประทัด ใช้จุดเสริมดวงมงคลยามเทศกาลตรุษจีน เริ่มเปิดกิจการใหม่ มีงานวิจัยว่าไม้ไผ่มีแข็งแรงกว่าเหล็ก มีค่าแรงต้านทานการดึงมากกว่าเหล็ก ต้านทานการทุบดีกว่าคอนกรีต

     คนจีนโบราณเชื่อว่าการปลูกไผ่ไว้ในบริเวณบ้านจะทำให้สมาชิกในบ้านซื่อสัตย์ไม่คดโกง มีคุณธรรม มีความตั้งใจจริงในการประกอบสัมมาอาชีพ ใช้ปลูกทางทิศเหนือเสริมดวงค้าขายเจริญรุ่งเรือง ลูกจ้างไม่คดโกง เพราะเหมือนลักษณะพื้นฐานลำต้นไผ่ ที่เจริญเติบโตรวดเร็ว แตกกิ่งก้านสาขาเรียบเนียนคนจีนโบราณมีการวาดภาพพู่กันต้นไผ่คู่ ดอกโบตั๋น แทนการอวยพร ขออวยพรให้ร่ำรวย มีเงินทองมากมาย ใบไผ่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือมีความสดชื่นเหมือนกับมนุษย์ที่ยังคงความหนุ่มสาว สมัยโบราณชาวจีนจะปลูกต้นไผ่ไว้ในบ้านสำหรับคู่รักที่เพิ่งแต่งงานกันใหม่ ๆ เสริมดวงความรักหนุ่มสาวรักกันไปนาน ๆ


     คนจีนมีการนำไม้ไผ่มาสร้างสะพานในการเชิญเทพเจ้าลงมาให้พรแก่ประชาชนที่ร่วมพิธีกินเจ คติความเชื่อคนไทยโบราณเชื่อว่าการปลูกไผ่สีสุก ไว้ในบ้านจะทำให้ประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเงินทอง ปลูกไม้ไผ่ทางทิศตะวันออกจะเสริมมงคลให้คนในบ้าน เอื้ออารี กตัญญูกตเวที

     ธรรมชาติไผ่จะแตกกิ่งก้านสาขาจากตา การสร้างที่อยู่อาศัยสมัยก่อนจะนำไม้ไผ่มาตั้งเป็นรั้วโดยนำส่วนตาตั้งขึ้น เพราะเชื่อว่าจะป้องกันฟ้าผ่า และการนำปล้องไผ่ที่มีตาไว้ในบ้านคนโบราณเชื่อว่าเป็นเครื่องราง เสริมดวงเรื่องการประสบความสำเร็จ ความเจริญในการงาน เหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นไม้ไผ่เลยกลายเป็น เครื่องราง ที่คนรุ่นก่อนสอนลูกหลานว่าควรค่าแก่การสะสมไว้เป็นมงคลแก่ตนเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: