คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน แนะนำของขวัญมงคลรับวันปีใหม่


คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน แนะนำของขวัญมงคลรับวันปีใหม่


ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะให้อะไรคนรัก ผู้ใหญ่ที่ตนนับถือ ลูกน้อง และเพื่อนสนิท แต่ไม่ทราบว่าจะให้อะไรดี แล้วของขวัญที่ให้มีความหมายร้ายดีอย่างไร เหมาะสมไหม คนโบราณจะแนะนำสิ่งที่ควรค่าแก่การมอบให้กันในเทศกาลปีใหม่ มีความหมายตามคติความเชื่อคนโบราณ บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ไม่ว่าชาติใดจะมีธรรมเนียมการมอบของขวัญในเทศกาลปีใหม่ เพราะเชื่อว่าจะเสริมดวงแล้วคุณสงสัยไหมว่าสิ่งใกล้ตัวคุณอย่างที่บทความจะแนะนำมีความหมายในทางที่ดีคือ

     กระเป๋าสตางค์ สันนิฐานว่ามีวิวัฒนาการมาจากการมอบอั่งเปา ซองแดงในวันตรุษจีนตามธรรมเนียมคนจีนโบราณ และกระเป๋าสตางค์คือสิ่งที่ชาวจีนสมัยใหม่มอบให้กันและกัน แทนเครื่องหมายความมั่งคั่ง เพราะกระเป๋าสตางค์เสริมดวงเรื่องการออม เสริมดวงการเงินโดยเฉพาะกระเป๋าสตางค์สีแดงควรมอบให้ลูกน้อง ผู้อาวุโสน้อยกว่า ญาติผู้น้อง และเพื่อนสนิท กระเป๋าสตางค์สีฟ้า สีเขียวให้ผู้อาวุโสแทนความเคารพ

     ช็อกโกแลต คติความเชื่อชาวยุโรปมีธรรมเนียมปฏิบัติโดยสาวสมัยใหม่ที่ตกหลุมรักชายจะมอบช็อกโกแลตแทนความหมายว่ารัก ในวันวาเลนไทน์แต่หารู้ไม่ว่า การมอบชอกโกแลตคือของขวัญมงคลแทนความเอื้ออาทร ความเอ็นดูจากผู้ใหญ่สู่เด็กสมัยนี้มีนักการตลาดจัดเป็นชุดเซตรูปต่าง ๆ แทนความหมายตามลักษณะสะดวกแก่การซื้อหาเพราะชอกโกแลตจะเสริมดวงเรื่องความรัก ความอาทรโดยเฉพาะชอกโกแลตรูปหัวใจควรมอบให้คนรัก ชอกโกแลตรูปทรงกลมควรมอบให้ลูกน้อง ผู้อาวุโสน้อยกว่า ญาติผู้น้อง และเพื่อนสนิทจะเสริมดวงเรื่องความสามัคคี


     ต่างหู คนรุ่นตายยายจะเลือกเครื่องประดับคู่ให้สาวคนรัก และชายหนุ่มคนใดที่มอบต่างหูให้หญิงสาวจะแทนความหมายว่าจะอยู่เป็นคู่กันและกันไป ฉะนั้นหนุ่มสาวสมัยใหม่ควรเลือกต่างหูที่มีราคาและคงทนมอบให้สาวคนรักในเทศกาลปีใหม่ คนโบราณเชื่อว่าจะแทนความหมายเรื่องความรักจะอยู่คู่กันไปตลอดกาล ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว สำหรับคนที่ชอบว่าน การมอบว่านคือสิ่งมงคลที่คนสมัยก่อนเคยมอบให้คนรักเพราะมีความหอมเอกลักษณ์เฉพาะว่านอย่างอัศจรรย์ ไม่มีพืชใดในโลกใบนี้จะเทียบเทียม และปลอมแปลงได้ ชายหญิงที่มอบแก่กันในวันปีใหม่จะเติมความหวานแก่กันและกัน เหมาะแก่คู่รักที่รักกันใหม่ ๆ คนโบราณเชื่อว่าทรงคุณค่าด้านเสน่ห์ เพราะหมอเสน่ห์บางคนนำเหง้ามาเป็นส่วนประสมลงในของขลังเมื่อมีพิธีทำเสน่ห์ รับรองว่ามนต์ขลังแห่งว่านเสน่ห์จันทร์ขาวจะทำให้รักคุณสมหวังแน่นอน ฝ่ายใดรับแล้วควรนำว่านปลูกลงพื้นดินในวันจันทร์วันแห่งเสน่ห์เท่านั้น การมอบของขวัญในเทศกาลปีใหม่นั้นแทนความในใจ แล้วคุณล่ะ ปีใหม่นี้คิดออกหรือยังว่าจะมอบอะไรให้กับคนใกล้ชิด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: