เหรียญครูบาเที่ยงธรรม ปี 42


เหรียญครูบาเที่ยงธรรม ปี 42


“ครูบาเที่ยงธรรม โชติธัมโม” สุสานเวฬุวัน อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ ท่านเป็นพระเกจิอาจาย์ที่ร่ำลือกันว่าเป็นพระผู้อยู่เหนือโลก ท่านเป็นสหธรรมมิกของหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน และหลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน ท่านเป็นพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดี สมถะ สันโดษ ไม่ยึดติดในลาภยศสรรเสริญ ทำให้สาธุชนทั้งใกล้และไกลต่างเคารพศรัทธาในครูบาเที่ยงธรรมเป็นอย่างมาก

     ด้วยความศรัทธานี้เอง จึงทำให้เกิดการสร้างวัตถุมงคลครูบาเที่ยงธรรมขึ้นมาในวาระและโอกาสต่างๆอันเหมาะสม โดยหนึ่งในนั้น คือ “เหรียญครูบาเที่ยงธรรม ปี 42” เป็นเหรียญที่ออกแบบได้อย่างสวยงาม เรียบง่ายและมีเอกลักษณ์ แฝงไว้ด้วยความหมายอันเป็นมงคล สร้างขึ้นเมื่อปี 2542 ออกแบบเหรียญเป็นรูปทรงกลม เปรียบประดุจความกลมเหมือนโลก พระจันทร์และพระอาทิตย์ ส่วนด้านหน้าเหรียญสลักเป็นรูปเหมือนครูบาเที่ยงธรรมครึ่งองค์หน้าตรง ใต้รูปสลักนาม “ครูบาเที่ยงธรรม” ส่วนด้านหลังเหรียญ สลักด้วยยันต์อันมีความหมายถึงมรรคมีองค์ 8 หรือทางสายกลาง เป็นยันต์ที่มีอานุภาพป้องกันคุ้มครองได้แปดทิศ กันภัยจากภูติปีปีศาจ อันตรายจากฟ้าผ่า ภัยธรรมชาติ และสัตว์มีพิษต่างๆ ขอบเหรียญด้านบนสลักคำว่า “คณะเวฬุวัน ธรรมวิหาร” ส่วนขอบด้านล่างสลักวันเดือนปีที่สร้าง “๒๓ ต.ค.๒๕๔๒” โดยเหรียญรุ่นนี้ได้เข้าพิธีเสาร์ ๕ มหาเศรษฐี รวยทันใจ ที่วัดป่าหนองหล่ม โดยมีหลวงปู่หมุน อธิษฐานจิตปลุกเสก


     ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบเหรียญ พิธีกรรมปลุกเสกที่เข้มขลัง และอานุภาพป้องกันภยันตรายทั้งแปดทิศ รวมถึงอานุภาพด้านเมตตามหานิยม โภคทรัพย์ จึงทำให้เหรียญครูบาเที่ยงธรรมรุ่นนี้ได้รับความนิยมบูชาอย่างต่อเนื่อง

ภาพ : เหรียญครูบาเที่ยงธรรม ปี 42 โดย ไพฑูรย์ ป้อมทอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: