รับโชคตรุษจีน 2563 ด้วยวิธีไหว้เทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ


รับโชคตรุษจีน 2563 ด้วยวิธีไหว้เทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ


ธรรมเนียมการไหว้เจ้าอยู่คู่เทศกาลตรุษจีนมานานเพราะความเชื่อชาวจีนโบราณเชื่อว่า การไหว้เจ้าจะเสริมดวงมงคลชีวิตและครอบครัว รวมทั้งการสะเดาะเคราะห์ร้ายที่อาจจะเกิดแก่ตนเองระหว่างปีนั้น เทพเจ้าที่ชาวจีนจะนิยมกราบไหว้มากที่สุดในคืนวันก่อนวันที่หนึ่งเดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติจีนคือเทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ย ปี 2563 จะไหว้อย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำว่าควรทำอย่างไรลองอ่าน

     เทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ยตามความเชื่อชาวจีนคือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ คนจีนเชื่อว่าเมื่อบูชาแล้วจะมีเงินทองมากมาย และชีวิตจะประสบแต่โชคลาภ ชาวจีนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก โดยเฉพาะคนที่มีอาชีพค้าขายทั้งหลาย เทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ยเป็นเทพเจ้าที่ไหว้กันในคืนก่อนวันตรุษจีนเพื่อเฉลิมฉลองวันแรกของปีใหม่(ชิวอิก) ในวันรุ่งขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน จนเป็นที่มาของประเพณี “ไหว้เจ้าสิ้นปี” สืบทอดกันมากระทั่งทุกวันนี้

     ไช่เส่งเอี๊ยเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยที่คำว่า “ไช่” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า ความร่ำรวย ความเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สมบัติ ส่วนคำว่า “เส่” หรือเซ้งแปลว่า เทพเจ้า จะได้ยินคนจีนแต้จิ๋วพูดว่าไป่เซ้งหรือไหว้เจ้าและ“เอี๊ย” เป็นคำที่มีความหมายในทางที่น่าเลื่อมใสน่ากราบไหว้ ศรัทธาผู้วิเศษ ฉะนั้น ไช่เส่งเอี๊ยนับเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้มากที่สุดองค์หนึ่ง และยังเป็นเทพที่คนจีนทุกคนจะต้องกราบไหว้เพื่อขอพรเรื่องโชคลาภ และคนรุ่นก่อนมีการแนะนำลูกหลานสืบกันมานานว่าให้นำเงินสดอัดใส่กระเป๋าสตางค์ให้แน่น นำสิ่งมีค่าในตู้เซฟ แอบเด็ดดอกเฟื่องฟ้าหนึ่งกิ่งจากบ้านที่มีฐานะดีที่ธรรมชาติจะออกดอกสีแดงสะพรั่งตอนนี้ และบัญชีเงินฝากธนาคารวางไว้ที่โต๊ะเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ยจะเสริมดวงเรื่องความเฟื่องฟู ให้ทรัพย์สินมากขึ้น


     สำหรับปีนี้ปีสองพันห้าร้อยหกสิบสามนักษัตรชวด วันตรุษจีนตรงกับวันที่ยี่สิบห้ามกราคม เทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ยจะเสด็จลงมาประทานพรทางทิศตะวันตก ควรหันโต๊ะบูชาเครื่องเซ่นสังเวยไปทางทิศนี้วันที่ยี่สิบสี่ตอนกลางคืน เวลาไหว้ระหว่างเวลา 23.00 – 01.00 น. ของวันรุ่งขึ้น การไหว้เดิมทีเดียวไม่มีกำหนดเครื่องเซ่นไหว้แน่ชัด แต่ควรจะมีเทียนแดงหนึ่งคู่ ธูปเก้าดอก บัวลอยสีแดงและน้ำชา ห้าจอก อาหารเจและผลไม้ห้าอย่างส่วนใหญ่จะเลือก กล้วย ส้ม สับปะรด แอปเปิ้ล องุ่นคนจีนโบราณเชื่อว่าจะมีโชคลาภ

     การไหว้เจ้าเปรียบได้กับการทำบุญของชาวไทย การไหว้เจ้าของคนจีนไม่ใช่เรื่องงมงาย ลองตั้งข้อสังเกตว่าทำไมชาวจีนค้าขายร่ำรวย คนจีนโบราณเชื่อว่าเพราะความศรัทธากราบไหว้เทพเจ้าไช่เส่งเอี๊ย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: