ปลูกไว้ดี.. โบราณว่า ปลูกมะพร้าวไว้ในบ้าน กันโรคภัย ไวรัสร้ายจะไม่เบียดเบียน


ปลูกไว้ดี.. โบราณว่า ปลูกมะพร้าวไว้ในบ้าน กันโรคภัย ไวรัสร้ายจะไม่เบียดเบียน


โรคภัยไข้เจ็บมีมานานตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว คนโบราณสมัยก่อนหาวิธีป้องกันแก้ไขโดยการปลูกต้นไม้อย่างไร ความเชื่อว่าต้นไม้อะไรปลูกไว้กันโรคภัย ปลูกที่ไหนบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ไม้มงคลหลากหลายชนิด ที่คติความเชื่อคนโบราณว่าปลูกไว้จะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บแต่ต้นไม้ชนิดหนึ่ง คือต้นมะพร้าว คนสมัยก่อนเชื่อว่าลูกหลานที่ต้องการสุขภาพแข็งแรง ต้นมะพร้าวจะเสริมดวงให้ผู้อยู่อาศัยแข็งแรง มีความสุข อยู่เย็นร่วมกันไม่ทะเลาะเบาะแว้งควรปลูกทางทิศตะวันออก จะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บมารบกวน คนโบราณยังเชื่อว่าการไม่มีโรคคือลาภที่ประเสริฐ ฉะนั้นควรเลือกมะพร้าวแคระ มีขนาดลำต้นเล็ก ปลูกง่าย สะดวกในการปลูกชอบดินร่วนซุย ระบายน้ำดี ใบประกอบแบบขนนกเรียงสลับ ปลายใบเรียวแหลมโคนใบรูปลิ่ม แผ่นใบแข็งหนาสีเขียวเข้ม ดอกสีเหลืองเข้ม ดอกแยกเพศรวมอยู่ในต้นเดียวกัน ผลสดมีสีเหลือง


     ที่เลือกมะพร้าวแคระเพราะ ต้นมะพร้าวมีขนาดใหญ่มาก กว่าจะโตใช้เวลานาน มะพร้าวแคระเคลื่อนย้ายง่าย ปลูกง่าย ใช้งานทันเวลา มะพร้าวมีประโยชน์มากทั้งต้นคนสมัยก่อนจะนำก้านมามัดทำไม้กวาด ผลแก่นำมาทำกะทิประกอบอาหาร ผลอ่อนนำน้ำมาดื่ม และน้ำมะพร้าวมีประโยชน์มากต่อร่างกาย

     ประวัติโรคระบาดเมืองไทยมีมานานแล้ว และในอดีตมีโรคมาลาเรีย โรคไข้ทรพิษ ที่เคยมีการตายจำนวนมาก สมัยพระเจ้าอู่ทองกษัตริย์องค์แรกแห่งอยุธยามีการอพยพคนย้ายเมืองหนีโรคระบาด สมัยรัชกาลที่สามประเทศไทยต้องเจอโรคระบาดเช่นกัน สมัยก่อนยังไม่มีการป้องกันที่ดี โดยคนสมัยก่อนจึงเชื่อว่า ดาวหางปรากฏขึ้นเมื่อใด บ้านเมืองจะมีโรคระบาด แต่เพราะความเชื่อ ที่ลือกันสืบกันมานานคือตัวสะท้อนว่า คนสมัยก่อนกลัวโรคระบาด คนรุ่นใหม่ควรระวังโรคที่มาจากเชื้อไวรัส อย่าลืมกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ก่อนเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: