แดงเก วัดบางพระ ปี 60


แดงเก วัดบางพระ ปี 60


อานุภาพแห่งยันต์ “แดงเก” ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ใช้ในการป้องกันตน ต่อสู้และทรงพละกำลัง ไม่ว่าจะยามศึกสงคราม หรือมีภัยอันตราย โดยเฉพาะชายชาตรีในสมัยก่อนมักจะสักยันต์แดงเกไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เสริมกำลังใจให้กับตนเองได้เกิดความฮึกเหิม ในเวลาต่อมายันต์แดงเกก็คงยังมีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆในผู้ที่ชื่นชอบและนิยมการสักยันต์ ขณะเดียวกันก็มีการสร้างเครื่องรางแดงเก จากโลหะชนิดต่างๆ แต่ก็ถือว่าพบเห็นได้ค่อนข้างยาก

     เครื่องรางแดงเกที่เห็นได้ชัดเจนและมีการสร้างอยู่เรื่อยๆ คือ “แดงเก” ที่ออกโดย “วัดบางพระ จ.นครปฐม” ซึ่งมีการสร้างอยู่หลายรุ่น ที่ยกตัวอย่างนี้ คือ “แดงเก วัดบางพระ ปี 60” สร้างขึ้นเป็นขนาดเล็กพกพาได้สะดวก รูปลักษณะของแดงเก เป็นชายชาตรีรูปร่างกำยำ ชูแขนสองข้างคล้ายลักษณะเบ่งกล้าม พร้อมชี้นิ้วทั้งสองขึ้น หน้าตาขึงขัง เอาจริงเอาจัง แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยวและความมีพละกำลัง แคล้วคลาด คงกระพัน ใช้พกพาติดตัว เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เสริมกำลังใจ ในยามที่ต้องประสบกับเคราะห์ภัยต่างๆ จะทำให้รอดพ้นจากอันตรายเหล่านั้นได้


     สำหรับเครื่องราง “แดงเก” หรือ “แดงเกเร” มักจะมาคู่กับ “ดำดื้อ” ซึ่งเป็นเครื่องรางในลักษณะเดียวกัน จนพูดติดปากว่า “ดำดื้อ – แดงเก(เร)” ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ดังกล่าว จึงทำให้ดำดื้อและแดงเกได้รับความนิยมในการบูชาอยู่เรื่อยๆ

ภาพ : แดงเก วัดบางพระ ปี 60 โดย จำรอง ติ๋ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: