เสริมภูมิต้านทานตามภูมิปัญญา คนโบราณแนะสมุนไพรไทยแก้หวัด บรรเทาอาการไข้


เสริมภูมิต้านทานตามภูมิปัญญา คนโบราณแนะสมุนไพรไทยแก้หวัด บรรเทาอาการไข้


อาการไข้หวัดมีมานานตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เมื่ออากาศเปลี่ยน และติดเชื้อจากคนรอบข้าง อยากทราบไหมว่าคนสมัยก่อนจะใช้อะไรในการบรรเทาอาการไข้หวัด บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     หัวหอม เริ่มจากสิ่งที่อยู่ในครัวอย่างหัวหอม สารเคมีธรรมชาติในหัวหอมช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก ทำให้จมูกโล่งหายใจสะดวก และยังบรรเทาอาการโรคที่มาจากระบบทางเดินหายใจ เป็นต้นว่า หืดหอบ และคนหนุ่มสาวที่มีอาการคัดจมูกลองหั่นหัวหอมชิ้นเล็กๆ กินก่อนจะแชทลายน์ หรือไลฟ์สดเฟสบุคส์กับหวานใจคนรักรับรองว่าลืมอาการคัดจมูกไปเลยทีเดียว

     กระเทียม คติความเชื่อคนโบราณว่ากระเทียมคือเครื่องรางมงคลป้องกันสิ่งชั่วร้าย เมื่อนำติดตัวไปจะป้องกันคุณไสย แต่สมุนไพรอย่างกระเทียมจะช่วยเกี่ยวกับระบบหายใจ ปรับสมดุลของระบบเลือด ป้องกันเยื่อบุจมูกอักเสบลดอาการไอ ขับเสมหะเพิ่มขึ้นจะส่งผลในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานป้องกันอาการหวัดกำเริบ

     มะนาว ในน้ำมะนาวมีวิตามินซีสูง ซึ่งคุณสมบัติจะสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างความสมดุลกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ขับเสมหะในหลอดลม ทำให้ชุ่มคอ คนสมัยก่อนจะเลือกผลมะนาวขนาดใหญ่คั้นเอาน้ำดื่มแค่วันละหนึ่งลูก จะเสริมสร้างภูมิต้านทานป้องกันการติดเชื้อหวัดที่ระบาดร้ายแรง รับรองว่าไข้หวัดจะไม่มาสร้างความรำคาญใจ


     น้ำผึ้ง สิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างให้มวลมนุษย์อย่างน้ำผึ้ง จะบรรเทาอาการไอขับเสมหะ สำหรับผู้มีอาการหวัดการชงดื่มกับน้ำมะนาวจะบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอ ลดไข้ และยังช่วยลดกรดในกระเพาะบรรเทาอาการภูมิแพ้อาหาร น้ำผึ้งจะใช้สำหรับผสมยาสมุนไพรหลายชนิดในสูตรยาโบราณ หรือเอาทั้งสี่อย่างที่กล่าวมาโขกรวมกัน หรือจะปั่น แล้วนำมาต้มดื่มแทนน้ำดื่มจะบรรเทาอาการหืดหอบ แต่มีเงื่อนไขว่าน้ำผึ้งที่คนไข้โรคหืดหอบใช้จะต้องเป็นผึ้งเลี้ยง เพราะน้ำผึ้งป่าจะมีเกสรดอกไม้ผสมอยู่

     คนโบราณว่าสมุนไพรไทย มีสรรพคุณมากมายมากกว่ายาแผนปัจจุบัน ไม่มีผลข้างเคียง อย่างคอแห้ง ง่วงนอน เรื่องพิษสะสมก็น้อยกว่า ไม่ส่งผลเสียต่อไต ยังเป็นส่วนประกอบอาหารที่กินอยู่ทุกวัน ทำไมเราใช้ประโยชน์ควบคู่กับการกินยาสำหรับคนที่มีอาการไข้หวัด จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: