คนโบราณว่า ผีกระสือมาจากไหน คือใครกันแน่


คนโบราณว่า ผีกระสือมาจากไหน คือใครกันแน่


หลายคนที่อ่านข่าวตามสื่อต่างๆ ว่าพบดวงไฟกลมสีแดง ผสมเขียวแวววับอยู่เหนือฟ้าเวลาคืนเดือนดับ และก่อนวันพระ ลือกันว่าคือผีกระสือ คนโบราณว่าคือใคร มาจากไหน ทำไมต้องลอยบนท้องฟ้าตอนกลางคืน บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ผีกระสือ คือหนึ่งในบรรดาผีไทย แต่คนรุ่นใหม่บางคนยังไม่ทราบว่าผีกระสือตามคติความเชื่อคนไทยโบราณเชื่อว่า ผีกระสือคนไทยโบราณเรียกว่าผีลากไส้ มีลักษณะผีเพศหญิง มีแต่หัวห้อยและตับไตไส้พุงมีแสงสีแดงเขียวแวววับ ออกหากินตอนกลางคืนเคลื่อนที่ไปบนท้องฟ้าที่มืด ไปหาอาหารพวกสิ่งสกปรกใกล้คอกสัตว์ บางความเชื่อเชื่อว่ากระสือจะกินเครื่องในสัตว์ กระสือจะหาผ้าเช็ดปากก่อนใกล้รุ่งจะกลับเข้าร่างที่ไร้หัวนอนอยู่ ยามกลางวันมีลักษณะคล้ายคนทั่วไป แต่จะไม่สบตาคน ไม่พูดจากับใครอยู่คนเดียว


     คนสมัยก่อนเชื่อว่าใครที่เรียนวิชาไสยศาสตร์ มนต์ดำแล้วผิดการห้ามจะมีสภาพผีกระสือ ก่อนตายจะส่งร่างโดยน้ำลายสู่ทายาท คนโบราณว่ากระสือจะกลับมาสู่คนปกติได้โดยให้พระนักบวชที่มีตบะแก่กล้าควบคุมการบำเพ็ญเพียร ทำสมาธิให้จิตมั่นจะขจัดวิญญาณร้ายออกไปจากร่าง ทั้งหมดคือคติความเชื่อคนไทยโบราณยังไม่มีการพิสูจน์ความจริง

     เรื่องผีคือความเชื่อที่มีอยู่ทั้งทางฝั่งเอเชียและยุโรป เพราะมนุษย์จะเชื่อเรื่องตายแล้ววิญญาณยังคงอยู่วิญญาณร้ายคือผี แต่ปรากฏการณ์แสงแวววับ วิทยาศาสตร์อธิบายว่าอาจคือกาซมีเทนที่พื้นดินตามธรรมชาติปล่อยออกมาลอยขึ้นไปในอากาศเมื่อพื้นที่ใดมีมากเกินไป จะปล่อยออกมาคล้ายดวงไฟที่ชาวบ้านเข้าใจผิดเรียกว่าผีกระสือ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: