รูปหล่ออุดกริ่ง หลวงปู่ชอบ


รูปหล่ออุดกริ่ง หลวงปู่ชอบ


หลวงปู่ชอบ ฐานสโม” วัดป่าสัมมานุสรณ์ อ.วังสะพุง จ.เลย ท่านเป็นอีกหนึ่งพระป่ากรรมฐานสาย “พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต” ผู้มีวัตรปฏิบัติอันงดงามและมีความจริงจังในการปฏิบัติเพื่อความหลุดพ้น โดยจริตนิสัยของหลวงปู่ชอบ ท่านมักจะชอบวิเวกตามป่าตามเขา ไม่หวั่นต่อภัยอันตรายใดๆ เป็นผู้ที่กล้าได้กล้าเสีย มุมานะสิ่งใดแล้วมักจะทำให้สำเร็จ โดยเฉพาะการปฏิบัติภาวนาที่หลวงปู่ชอบเอาจริงเอาจัง จนได้รับคำชมจากหลวงปู่มั่นมาแล้ว

     ด้วยเหตุนี้เองจึงมีการสร้างพระเครื่อง “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม” ขึ้นมาหลายรุ่น เพื่อให้ผู้ศรัทธาได้บูชา ระลึกถึงคุณงามความดีของหลวงปู่ชอบและบูชาเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ อย่างที่ยกตัวอย่างในภาพ คือ “รูปหล่อองค์ลอยองค์ อุดกริ่ง” ที่สร้างขึ้นมาได้อย่างลงตัว ขึ้นรูปเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ชอบขนาดเล็ก ในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ ใต้ฐานอุดกริ่ง เมื่อเขย่าแล้วจะรู้สึกว่ามีกริ่งอยู่ภายใน ได้ยินเสียงกริ่งเบาๆ มีอานุภาพที่โดดเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัย จึงถือว่ามีความเป็นมงคลต่อผู้บูชา อาราธนาขึ้นคอถือว่าดียิ่ง


     สำหรับพระเครื่องหลวงปู่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ตาม ต่างได้รับความนิยมบูชาจากนักสะสมพระเครื่องในสายพระป่า ตลอดจนผู้ศรัทธามาอย่างยาวนาน เรียกว่า พระเครื่องหลวงปู่ชอบ เป็นพระเครื่องสายอีสานที่โดดเด่นและได้รับการยอมรับนับถือด้านประสบการณ์ โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย ที่ถือว่ายอดเยี่ยม

ภาพ : รูปหล่ออุดกริ่ง หลวงปู่ชอบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: