คนโบราณสอนวิธีการนอนที่เหมาะสม แบบไหนเสริมภูมิคุ้มกัน ปลอดภัยไม่มีโรค


คนโบราณสอนวิธีการนอนที่เหมาะสม แบบไหนเสริมภูมิคุ้มกัน ปลอดภัยไม่มีโรค


คงจะเริ่มลืมเลือนไปพร้อมกาลเวลาสำหรับวิธีการนอนที่สืบทอดกันมานานตั้งแต่ครั้งโบราณ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะใส่ใจมากนัก ทราบกันไหมว่าคนสมัยประวัติศาสตร์มีการบันทึกวิธีการนอน ที่เหมาะสม นอนแล้วร่างกายแข็งแรง โรคภัยไม่เบียดเบียน อย่างน้อยคนสมัยก่อนไม่ค่อยป่วย บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ในระหว่างการประสบปัญหาโรคระบาด คนต้องดูแลตัวเอง สร้างภูมิคุ้มกัน การนอนที่เหมาะสมจะป้องกันโรค เพราะบันทึกสมัยก่อนพระพุทธเจ้าสอนให้นอนท่า สีหไสยาสน์ คือการนอนตะแคงขวาแล้วกำหนดสติขณะนอน คติความเชื่อชาวลัทธิเต๋ากล่าวในทำนองเดียวกันว่า นอนตะแคงขวาแล้วกอดม่อนหินและกำหนดยามนอนไว้สามยามคือ ยามจื่อ คือเวลาก่อนห้าทุ่ม จะปรับสมดุลร่างกาย ใครที่มีอาการบาดเจ็บควรเลือกนอนยามจื่อ จะซ่อมแซมสิ่งที่สึกหลอ คนที่ป่วยควรนอนกลางวันร่วมด้วย ควรเลือกที่นอนทำมุมสี่สิบห้าองศา จะฟื้นไข้ บาดแผลหายเร็ว ควรเลือกนอนก่อนห้าทุ่มอย่าให้เกินสองยาม


     ยามโฉ่ว ระหว่างประมาณตีหนึ่งและตีสาม คนโบราณจะสอนให้ลูกหลานนอน ไม่ควรดื่มเหล้า เที่ยวเตร่ควรนอนให้หลับสนิทจะระบายพิษตับ ฟอกเลือด เสริมระบบสมดุลร่างกาย คือยามสำคัญที่คนควรนอน

     ยามอิ๋ง ประมาณตีสามก่อนตีห้าให้เริ่มตื่น นั่งสมาธิ เดินจงกรม นั่งกรรมฐาน สติและจิตจะโปร่งใส ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องตับควรนอนต่อเพราะคนจีนโบราณเชื่อว่าคือเวลาที่ฟื้นตับ แลขับพิษจากลำไส้

     การนอน คนสมัยก่อนใส่ใจมากเพราะจะบำบัดโรค เสริมภูมิคุ้มกัน ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามมีโรคระบาด ซึ่งสมัยก่อนมีบ่อยและคนตายจำนวนมาก ร่างกายจะไม่ติดเชื้อโรคง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: