'นางโคราคะเทวี' นางสงกรานต์ปี 63 คือใคร โบราณทำนายว่าอย่างไร


'นางโคราคะเทวี' นางสงกรานต์ปี 63 คือใคร โบราณทำนายว่าอย่างไร


แต่ละปีคติความเชื่อคนโบราณว่า จะมีนางสงกรานต์แต่ละนางซึ่งจะทรงพาหนะต่างชนิดกัน และส่งผลให้โหรหลวงใช้คำทำนายต่างกัน สำหรับปี 63 นางสงกรานต์คือใคร อยากทราบคำทำนายไหม อาชีพไหนจะรุ่งเรือง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     นางสงกรานต์ปี 63 ชื่อว่า นางโคราคะเทวี คือธิดาท้าวกบิลพรหมองค์ที่สอง ทรงพาหุรัดทัดดอกปีบพระหัตถ์ขวาทรงไม้เท้า พระหัตถ์ซ้ายทรงพระขรรค์ เสด็จไสยาสน์ลืมพระเนตร ทรงพยัคฆ์มหาชนจะร้อนใจ อาหารและน้ำน้อย วันจันทร์คือวันมหาสงกรานต์ โบราณว่าอาชีพที่จะรุ่งเรืองคืออาชีพข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ สำหรับปี 63 วันที่ 13 เมษายน คือ วันมหาสงกรานต์ คือวันจันทร์ขึ้นหก ค่ำ เดือนห้า เวลา 20 นาฬิกา 48 นาที ปีนี้วันพฤหัสบดี คือวันธงชัย อาทิตย์ อธิบดี พุธ อุบาทว์ วันอังคาร โลกาวินาศ ศุกร์อธิบดีฝน บันดาลฝนตก 500 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 180 ห่าตกในเขาจักรวาล 250 ห่า นาคให้น้ำหนึ่งตัว นาข้าวจะเสียหาย เก้าส่วน ได้ผลหนึ่งส่วน คนโบราณว่าห่าฝนคือจำนวนน้ำฝนที่ตกลงมาใส่บาตรพระขนาดกลางที่วางไว้กลางแจ้งจนกระทั่งเต็มบาตร เรียกว่าฝนหนึ่งห่า


     ความจริงคติความเชื่อคนโบราณเรื่อง นางสงกรานต์มิได้มีตัวตนจริง แต่คืออุบายคนโบราณให้ลูกหลานจดจำวันปีใหม่ไทย ได้ง่ายโดยสมมุตินางสงกรานต์ทั้งเจ็ดนาง ให้ตรงกับวันทั้งเจ็ดในหนึ่งสัปดาห์ โดยใช้ชื่อแต่ละนางตามวันสำหรับปี 63 วันมหาสงกรานต์ คือวันจันทร์ขึ้นหก ค่ำ เดือนห้า ฉะนั้น นางสงกรานต์จึงมีชื่อว่านางโคราคะเทวี ปีใดที่วันมหาสงกรานต์ ตรงวันจันทร์นางสงกรานต์นางนี้จะลงมา

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: