คนโบราณสอนลูกหลาน ควรทำอะไรในวันสงกรานต์


คนโบราณสอนลูกหลาน ควรทำอะไรในวันสงกรานต์


นอกจากการเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว คนโบราณมีคำสั่งสอนลูกหลานว่าใครอยากเจริญรุ่งเรือง ค้าขายร่ำรวย รับราชการตำแหน่งงานมั่นคง แก้กรรมชั่ว ควรทำอย่างไรจะเสริมดวงมงคลในวันปีใหม่ไทย บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ตลอดปีลูกหลานคนไหนที่เคยล่วงเกินบิดามารดา เทศกาลสงกรานต์แต่ละปี คนโบราณจะกำหนดพิธีล้างเท้าขอขมากรรมพ่อแม่สำหรับคนที่เคยทำให้พ่อแม่ร้องให้ ผิดหวัง คนโบราณเชื่อว่าเมื่อตายไปจะต้องตกนรก และกรรมที่ว่าจะสนองในอนาคตส่งผลให้ ค้าขายตกต่ำ รับราชการงานไม่มั่นคง ดวงไม่ดี ฉะนั้นทำไมไม่คิดขอขมากรรมพ่อแม่ บอกรักในเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทย เสริมมงคลชีวิต ก่อนอื่นลูกหลานต้องเรียนให้พ่อแม่ทราบว่าลูก ๆ คนใดที่เคยทำเรื่องไม่ดีไว้จะมาทำพิธีขอขมาให้ท่านเตรียมล้างเท้าให้สะอาดก่อน หาเก้าอี้ที่นั่งสบาย ๆ และกะละมังขนาดกลาง ผ้าขนหนูใหม่ ไว้รอ

     สำหรับปี 63 ชาวโลกเจอเหตุการณ์ร้ายอย่างโรคระบาด ควรเลือกตัวแทนในการเข้าไปทำพิธีขอขมากรรม ธรรมเนียมจีนโบราณจะเลือกลูกชายคนโตคือตัวแทนลูกหลานแต่ธรรมเนียมไทยจะเลือกลูกสาวคนเล็กในการทำพิธีกรรมแทนลูกหลานทั้งหมด ส่วนลูกหลานคนอื่นเตรียมน้ำมนต์ที่ไปขอจากพระวัดใดวัดหนึ่งอาจเป็นวัดใกล้ ๆ บ้าน หรือวัดที่ตนศรัทธา พวงมาลัยดอกมะลิสำหรับให้พ่อแม่ ธูปเทียนแพร ให้ลูกหลานตัวแทนไปพบให้พ่อและแม่นั่งที่เก้าอี้แล้วนำน้ำมนต์เทลงในกะละมังที่เตรียมไว้ ให้เท้าพ่อแม่แช่ลงในกะละมังพอดี และเหลือไว้เทล้างเท้าไว้ในขันโรยดอกมะลิ


     ลูกคนโต ลูกที่มีอายุมากที่สุด จุดธูปตั้งนะโมสามจบ สวดบทเชิญชุมนุมเทวดามาร่วมเป็นสักขีพยาน แต่พิธีขมากรรมแม่แบบคนโบราณทั่วไปทำ ก่อนเอ่ยคำขอขมา แค่เอ่ยปาก คำขอขมาว่า “เมื่ออดีตลูกเคยล่วงเกินพ่อแม่ ทำกรรมไว้กับพ่อแม่ทั้งที่เจตนาและไม่เจตนา ทั้งกายกรรม วจีกรรม มโนกรรมบัดนี้ลูกสำนึกแล้วว่าผิด โปรดให้พ่อแม่อภัยแก่ลูก” แล้วให้ลูกหลานตัวแทนยกเท้าพ่อและแม่ขึ้นเทน้ำในขันใส่เท้า เช็ดให้แห้ง กรณีลูกหลายคนให้ล้างทีละคนเสร็จนำกะละมังที่เต็มไปด้วยน้ำออก นำเงินใส่พานสำหรับซื้อชีวิตใหม่ พร้อมธูปเทียนแพรให้พ่อแม่ จากนั้นมอบพวงมาลัยดอกมะลิให้ พ่อแม่จะให้พรลูก น้ำที่เหลือในกะละมังคนโบราณว่าลูกควรนำมาล้างหน้าเป็นมงคลนักแล

     คนโบราณเชื่อว่าใครได้ขอขมากรรมบุพการี จะค้าขายร่ำรวย รับราชการตำแหน่งงานมั่นคง แก้กรรมชั่ว คงเป็นอุบายให้ลูกหลานที่เคยเผลอล่วงเกิน ทั้งกาย วาจา ใจ จนทำให้บุพการีเสียใจ ทำการขอขมา อย่างน้อยจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันในครอบครัว

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: