3 ลางร้าย ที่คนโบราณเชื่อว่าคุณกำลังจะตาย !


3 ลางร้าย ที่คนโบราณเชื่อว่าคุณกำลังจะตาย !


เรื่องราวความตายคือเรื่องที่สร้างความสะพรึงกลัวสำหรับคนโบราณสมัยก่อนมาก และมีความเชื่อว่าก่อน การตายจะมีลางร้ายมาคอยเตือนเสมอ ซึ่งลางร้ายมีมากมายหลายอย่างแต่ที่แม่น ๆ มีไม่กี่อย่างและหลัก ฐานบันทึกไว้มีสามอย่างคือ

     นาฬิกาตาย ความเชื่อฝั่งโลกตะวันออก เชื่อเรื่องนาฬิกาว่าไม่ใช่แค่เครื่องบอกเวลาอย่างที่คุณ เข้าใจ แต่คนตะวันออกโบราณว่าคือสิ่งที่คอยเตือนสติคุณว่าจะมีอะไรร้าย ๆ ในชีวิต ใครจะคิดว่านาฬิกา ที่ติดอยู่ที่ฝาบ้านหรือกระทั่งนาฬิกาข้อมือที่คุณแขวนอยู่จะบอกเหตุร้ายได้อย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน เมื่อหยุดเดิน อาจคือเรื่องธรรมชาติที่นาฬิกาหมดลานหรือแบตเตอรี่พลังงานหมดลง แต่อยู่ดี ๆ กลับหยุด เดินเมื่อไขลานหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่พลังงานได้ไม่นานคือลางบอกเหตุร้ายว่าคุณชะตาขาด คนไทยเชื่อว่า ก่อนออกจากบ้านคราใด เมื่อดูนาฬิกาที่ฝาบ้านหรือที่ข้อมือแล้วนาฬิกาตาย ไม่ควรออกจากบ้าน เพราะจะ มีเรื่องร้ายจนทำให้เสียชีวิต


     ผู้ตายกล่าวลา บางครั้งอยู่ ๆ จะได้ยินวลีแปลก ๆ จากคนที่ดวงขาด กล่าวลาว่าตนเองจะตาย จน คนใกล้ชิดได้ยินแล้วรู้สึกไม่ดี ส่วนใหญ่คนโบราณว่าผู้นั้นเอ่ยคำลา ฝากเรื่องที่ยังกังวลให้คนใกล้ชิดสืบ สานทำต่อเพราะจะจากโลกนี้ไป ฉะนั้นเมื่อได้ยินคนในครอบครัวพูดอะไรในทำนองการกล่าวคำลาตาย ต้องรีบพาไปทำบุญบังสุกุลตามธรรมเนียมไทย บริจาคโลงศพ อย่าให้อยู่ตามลำพังและอย่าออกไปไหนมา ไหนคนเดียว

     กระจกที่เคยส่องในบ้านแตกร้าว คนไทยโบราณเชื่อว่ากระจกคือเครื่องใช้ที่เก็บวิญญาณ ครา ใดที่แตกร้าว หมายความว่าคนที่เคยส่อง มีเหตุต้องเสียชีวิต ปกติแล้วการแขวนกระจกต้องอยู่ในระดับที่ ส่องได้เต็มตัวแล้วคนสมัยก่อนจะยึดไว้ที่ฝาผนังแน่น ไม่ตกง่าย ๆ แต่คราใดที่มีการตกแตกร้าว คนโบราณ ว่าคือลางร้าย ระวังภัย ห้ามออกทัพจับศึก ห้ามเดินทางไกล

     สมัยก่อนการตายคือเรื่องใหญ่ และเชื่อว่าสมัยนี้คงเรื่องใหญ่ไม่แพ้กัน ฉะนั้นคนโบราณจะ สังเกต เหตุการณ์บางอย่างที่พบแล้วมีการตาย บันทึกไว้สอนลูกหลานให้ระวังลางร้ายต่าง ๆ ที่จะปรากฏ

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: