รู้หรือไม่ ? เครื่องใช้ที่ทำจากทองแดงสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริง !


รู้หรือไม่ ?  เครื่องใช้ที่ทำจากทองแดงสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริง !


บันทึกมนุษย์ยุคประวัติศาสตร์มีการใช้เครื่องใช้ที่ทำจากโลหะจำนวนมาก อย่างสำริด ทองแดง ดีบุก ไม่ใช่ว่าเพราะวิวัฒนาการและความฉลาดเท่านั้น แต่มีเหตุผลอื่นที่ซ่อนเร้นอยู่ อย่างทองแดงโลหะที่คนโบราณใช้ทำเครื่องมือเครื่องใช้ ภาชนะใส่เครื่องบริโภค เหตุผลอะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     คนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีการนำทองแดงมาผสมดีบุกมาใช้ในการทำขวาน หอก เครื่องประดับ ภาชนะใส่อาหารเพราะเชื่อว่าทองแดงมีคุณสมบัติพิเศษในการป้องกันเชื้อโรคร้ายได้ แต่ต้องนำมาผสมธาตุดีบุกจะเพิ่มความแข็งแกร่งทนทานให้เครื่องใช้ ภาชนะ จนเรียกภาชนะ เครื่องมือเครื่องใช้ที่ว่าสำริด มีการบันทึกว่ายุคสำริดมนุษย์มีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งด้านการเมือง สังคมชุมชน การเกษตรกรรม จัดระเบียบสังคมกลุ่มชน อาชีพส่งผลให้มีความมั่งคั่ง มั่นคงมากขึ้น


     สมัยอียิปต์โบราณมีการนำทองแดงมาทำภาชนะใส่อาหารฟาโรห์ เพราะเชื่อว่าจะป้องกันการลอบปลงพระชนม์โดยการวางยาพิษ จากงานวิจัยยังพบว่าทองแดงยังมีคุณสมบัติ ฆ่าเชื้อโรคได้โดยธรรมชาติ เพราะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีชีวิตอยู่ในแต่ละพื้นผิวภาชนะที่ต่างกัน อย่างพลาสติกเชื้อจะอยู่นาน 72 ชั่วโมง สแตนเลส 48 ชั่วโมง แต่เกาะอยู่ที่ผิวภาชนะที่ทำจากทองแดงได้แค่ 4 ชั่วโมง วงการแพทย์เริ่มสนใจจะนำทองแดงมาใช้ในวงการในห้องพักผู้ป่วยในโรงพยาบาล จะลดการติดเชื้อได้

     ทองแดงนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังพบคุณสมบัติพิเศษในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส การนำมาผลิตเครื่องใช้อย่างก๊อกน้ำ ภาชนะใส่อาหาร จะลดการสะสมเชื้อโรค เพราะเชื้อจะใช้ร่างกายมนุษย์ในการแพร่กระจาย แต่เมื่อมนุษย์ดูแลสุขลักษณะอนามัยให้สะอาด ป้องกันการติดเชื้อ ไม่ว่าเชื้อโรคใดจะร้ายแรงแค่ไหนจะหมดสิ้นไปเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: