ตะกรุดมหาจักรพรรดิ์ตราธิราช วัดพระญาติการาม


ตะกรุดมหาจักรพรรดิ์ตราธิราช วัดพระญาติการาม


ขึ้นชื่อว่า “ตะกรุด” หลายท่านคงนึกถึงเครื่องรางโบราณ ที่สร้างมาจากแผ่นโลหะ จารอักขระเลขยันต์ แล้วเป่าเสกด้วยคาถาอาคม เพื่อให้มีพุทธคุณทางด้านต่างๆ ซึ่งในสมัยโบราณนั้น มีการสร้างตะกรุดเป็นจำนวนมาก จากพระเถราจารย์หลายท่าน เน้นอานุภาพด้านอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด เป็นส่วนใหญ่ แต่ในบางสำนักก็จะปลุกเสกให้มีเมตตามหานิยมด้วย หรืออยู่ที่อุปเท่ห์ในการใช้ตะกรุดดอกนั้นๆที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการของแต่ละท่าน

     ตะกรุดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ส่วนมากเป็นตะกรุดที่สร้างโดยพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองเวทย์ และมีการสร้างตามตำราโบราณ โดยหนึ่งในนั้นคือ คือ "ตะกรุดมหาจักรพรรดิ์ตราธิราช วัดพระญาติการาม จ.พระนครศรีอยุธยา" ที่มีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ สร้างจากโลหะชนิดต่างๆ ลงยันต์มหาจักรพรรดิ์ตราธิราช ที่มีคุณวิเศษหลายประการ มีอานุภาพด้านการปกป้องคุ้มภัย กันศาสตราวุธ ของมีคมต่างๆ และยังมีอานุภาพด้าน ความเจริญรุ่งเรือง ตบะ บารมีและเป็นโภคทรัพย์อีกด้วย ในสมัยโบราณจึงมักสร้างขึ้นเพื่อถวายให้แก่ผู้มากบารมี หรือผู้ปกครองแผ่นดิน


     จากที่มาของการสร้างตะกรุดที่คงความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ เป็นไปตามตำราโบราณนี้เอง จึงทำให้ตะกรุดมหาจักรพรรดิ์ตราธิราชได้รับความนิยมบูชาอยู่เรื่อยๆ เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงในด้านต่างๆ ค้ำชูดวงชะตาให้แข็งแกร่ง ไม่ให้ตกต่ำ มีผู้อุปถัมภ์ค้ำชู เสริมวาสนา บารมีให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ภาพ : ตะกรุดมหาจักรพรรดิ์ตราธิราช วัดพระญาติการาม โดย มหา เก้ายอด

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: