อย่าเหยียบ !! โบราณว่า ไปเที่ยวป่าอย่าไปเผลอเหยียบเครือเขาหลงเด็ดขาด !


อย่าเหยียบ !! โบราณว่า ไปเที่ยวป่าอย่าไปเผลอเหยียบเครือเขาหลงเด็ดขาด !


คนรุ่นใหม่บางคนมีความชอบเรื่องการผจญภัย การเดินป่า การเที่ยวป่า และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ควรทราบไว้ก่อนว่า คนโบราณสอนว่าคราใดเข้าป่าอย่าไปเหยียบพืชชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่าเครือเขาหลงเด็ดขาด เพราะอะไร แล้วเครือเขาหลงมีลักษณะอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ข่าวการหลงป่าบ่อยครั้ง แต่แปลกมากที่ผู้ที่หลงพูดเสียงเดียวกันว่าไปเผลอเหยียบพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นปลกคลุมพื้นดินในป่าดงดิบ มีลักษณะไม้เลื้อย ใบเดี่ยว เรียงสลับ ลำต้นกลมสีดำอ่อนคล้ายเส้นผม มีขนปกคลุมออกดอกกระจุกคล้ายเส้นผม คนโบราณบางคนเรียกว่าเส้นผมนางไม้ คนโบราณเชื่อว่ามีเทวดารักษา ผู้ที่มีวิชาอาคมจะทราบวิธีไปขอตัดมาสร้างสิ่งมงคล และเชื่อว่าใครที่เผลอไปเหยียบจะหลงป่า คติความเชื่อคนโบราณว่าคนเหยียบจะหลงทิศ ไม่ทราบทิศเหนือใต้จนผู้เข้าป่าต้องหลงติดอยู่ในป่าออกมาไม่ได้ นกที่บินผ่านยังหลงอยู่ที่ต้นไม้ที่อยู่ข้าง ๆ และจะตกมาตาย


     คนโบราณยังมีความเชื่อว่าเครือเขาหลงมีสรรพคุณด้านเมตตามหานิยม ผู้ที่นำมาบูชาจะสร้างเสน่ห์ให้คนหลงใหล สำหรับชายใดที่พกติดตัว สาว ๆ ที่พบเจอจะหลงอยากมาคบหาสมาคมด้วย ขณะที่ผู้หญิงจะมีหนุ่ม ๆ มาแอบรักแอบชอบ และด้านค้าขายจะขายดีโดยเฉพาะร้านค้า โบราณว่าคนค้าขายคนใดที่นำเครือเขาหลงใส่ตลับผสมน้ำมันจันทร์พกติดตัวเวลาเปิดร้าน เมื่อคุยสนทนาต่อลูกค้าคนใด จะหลงใหลเผลอตัวซื้อสินค้าโดยไม่ตั้งใจ

     การเข้าป่าคือเรื่องที่ละเอียดอ่อน คนที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องทิศ และการเดินป่าไม่ควรเดินทางคนเดียวตามลำพัง ควรมีผู้นำเดินป่าไปพร้อมทั้งอาหาร น้ำ ส่วนเรื่องเครือเขาหลงยังคงอยู่คู่ป่าดงดิบไทยและการเผลอไปเหยียบแล้วหลงป่ายังคงพิสูจน์ไม่ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: