พิสูจน์เรื่องจริง การห้ามหญิงตั้งครรภ์ตามความเชื่อคนโบราณ


พิสูจน์เรื่องจริง การห้ามหญิงตั้งครรภ์ตามความเชื่อคนโบราณ


สงสัยไหมว่าทำไมคนโบราณ ชอบห้ามหญิงมีครรภ์ทำโน่น นั่น นี่ จนบางครั้งว่าที่คุณแม่ต้องหงุดหงิด โดนผู้ใหญ่ห้ามทำ ทั้งที่เคยทำตอนยังสาว เพราะคนโบราณตระหนักและให้ความสำคัญกับหญิงตั้งครรภ์จึงห้ามหลายข้อสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นมีอะไรสำคัญบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะเสนอพร้อมเหตุผลที่น่าสนใจ

     ห้ามกินอาหารที่มีสีดำ คนโบราณสมัยก่อนจะห้ามหญิงตั้งครรภ์กินอาหารที่มีสีดำ อย่างโอเลี้ยง ขนมเปียกปูน สุราเซี่ยงชุน เพราะคนโบราณเชื่อจะทำให้เด็กที่คลอดออกมาผิวสีดำ จากการสำรวจความเชื่อนี้มีแค่เฉพาะบางที่เท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วจะห้ามกันในหมู่ชนชั้นสูงและคนที่มีเชื้อสายจีน แท้จริงอาหารที่ไม่มีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมีครรภ์ จึงมีการห้าม

     ห้ามไปงานศพ สมัยก่อนเคยมีการบันทึกว่าห้ามหญิงมีครรภ์ไปงานศพ เพราะการไปงานศพคืองานที่มีแต่ความเศร้าหมอง และสมัยโบราณการเดินทางไปฟังพระสวดอภิธรรมตอนกลางคืน ส่วนใหญ่จะจัดที่บ้านเจ้าภาพ และวัด จะไม่สะดวก บางคืนเดือนมืด ไม่ปลอดภัย ซ้ำบางวัดต้องลงเรือ ส่งผลให้ยากลำบากแก่หญิงตั้งครรภ์ และไปกระตุ้นความรู้สึกเศร้าหมอง


     ห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน ครั้งสมัยโบราณกาลผู้ใดที่จะอาบน้ำจะต้องไปที่ท่าน้ำ บางท่าน้ำตลิ่งชัน คนสมัยก่อนประสบอุบัติเหตุลื่นอยู่บ่อยครั้ง แล้วยิ่งไปอาบตอนกลางคืนโดยเฉพาะหญิงสาวตั้งครรภ์อาจต้องเจอสัตว์เลื้อยคลานมีพิษมาก ไม่ปลอดภัยจากภัยอาชญากรรม การลื่นล้มรวมทั้งจะต้องมีคบไฟ ทำให้ไม่มีมือว่างคอยระวังภัย อาจเกิดอันตรายแก่หญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์

     แต่คนโบราณจะให้หญิงมีครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าว เพราะเชื่อว่าเด็กจะตัวขาว น้ำมะพร้าวจะล้างไขจากตัวเด็ก ฉะนั้น สาวคนใดที่ชื่นชอบการดื่มน้ำมะพร้าวควรหามาดื่มขณะท้องแก่

     จากเรื่องราวการห้ามทั้งหมดเพราะว่าที่คุณแม่ สมัยโบราณมีความยากเย็นลำบากมากแค่ไหน นี่แค่ก่อนคลอดเท่านั้น ฉะนั้นคนที่เป็นลูก ควรกตัญญูต่อบิดา มารดา วันแม่ครั้งใดบอกรักแม่และควรบอกรักทุกวันโดยเฉพาะวันเกิดเรา คติความเชื่อบางอย่างคนโบราณแฝงอุบายไว้สำหรับห้าม อุบายที่ว่าต้องแสร้งให้น่ากลัวไว้ ลูกหลานจะได้เชื่อ และทำตามอย่างไม่มีเงื่อนไข

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: