ว่าด้วยเรื่องจอมปลวก จากปากคนโบราณ


ว่าด้วยเรื่องจอมปลวก จากปากคนโบราณ


ปลวกคือแมลงที่อยู่คู่มนุษยชาติมานานแล้ว และคนโบราณมีความเชื่อมากมายว่าปลวกมีอำนาจลึกลับและจอมปลวกขึ้นที่ใด คือลางบอกเหตุอะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คติความเชื่อคนโบราณว่าจอมปลวกคือที่อยู่เทพเทวดา เทพารักษ์ บางพื้นที่ว่าคือที่อยู่ภูติ ผี วิญญาณร้าย มีการห้ามปลูกบ้านค่อมจอมปลวก จะมีอุปสรรคต่าง ๆ เข้ามาในชีวิต ห้ามปัสสาวะรดจอมปลวกอวัยวะเพศจะบวมโต และคนโบราณว่าบ้านใดมีจอมปลวกขึ้นทางทิศตะวันออก ทิศตะวันตกเฉียงใต้จะมีเงินทอง แต่เมื่อจอมปลวกขึ้นที่บ้านใครทางทิศตะวันตกจะมีเรื่องเดือดร้อน และทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะมีเรื่องไฟไหม้บ้าน การทำลายจอมปลวกจะต้องมีผู้ที่มีวิชาอาคมมาสวดมนต์ทำพิธี มิเช่นนั้นผู้อยู่อาศัยจะมีเรื่องเดือดร้อนมาเยือน

     คนสมัยก่อนจะสอนลูกหลานตอนที่ปลวกเข้ามาทำลายบ้าน ไม่ควรฆ่าปลวกจะแนะนำวิธีไล่ปลวกโดยใช้วิธีนำใบขี้เหล็กผสมน้ำอัตราส่วนหนึ่งต่อหนึ่งโขลกแล้วใช้ผ้าขาวกรองนำเฉพาะน้ำใบขี้เหล็กไปรดบริเวณที่มีปลวก ในพืชสวนไร่นา ในที่อยู่อาศัยต้นไม้ทำซ้ำประมาณ ห้าวันปลวกจะหนีไป วิธีที่สองที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายสมัยก่อนคือ การนำใบขี้เหล็กแก่มาโขลกผสมแป้งดินสอพอง ปั้นจนมีลักษณะก้อนจะเก็บไว้ได้นาน เวลาจะใช้ให้ทุบแป้งที่ผึ่งแห้งให้ละเอียด นำผงไปโรยบริเวณที่มีปลวก ปลวกจะหายไปเองโดยไม่ต้องไปฆ่า

     ปลวกมีชีวิตและรักชีวิตเช่นเดียวกัน คนโบราณจะออกอุบายให้ลูกหลานตนเองป้องกันการฆ่าทำลาย เพราะ การฆ่าปลวกที่ระบาดในบ้านคือการทำลายชีวิตจำนวนมาก ฉะนั้นคนสมัยก่อนจะสร้างองค์ความรู้มาใช้ไล่ปลวกแบบวิธีธรรมชาติและออกอุบายว่าจอมปลวกศักดิ์สิทธิ์ให้เลี่ยงการทำลายจอมปลวก แต่แปลกเมื่อจอมปลวกขึ้นบ้านใครทิศใดจะมีเหตุตามความเชื่อที่กล่าวมาข้างต้น


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: