วิชาฮวงจุ้ยแนะ ทิศไหนควรปลูกต้นไม้อะไร


วิชาฮวงจุ้ยแนะ ทิศไหนควรปลูกต้นไม้อะไร


สำหรับคนที่คิดจะปลูกต้นไม้สร้างความมงคลในที่อยู่อาศัย สร้างความเหมาะสมเรื่องฮวงจุ้ยภูมิทัศน์ควรสอดคล้องกันจะเสริมมงคล ฉะนั้นควรเลือกทิศ และวัน ภูมิทัศน์ให้สัมพันธ์กัน แล้วจะเลือกปลูกอะไรอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     การปรับฮวงจุ้ยบริเวณที่อยู่อาศัยง่าย ๆ แบบฉบับไทยผสมจีนคือการปลูกต้นไม้วันศุกร์และวันเสาร์ควรเลือกทางทิศตะวันออก ทิศประจำธาตุไม้ควรปลูกต้นไผ่ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ปลูกต้นไม้วันอาทิตย์ควรเลือกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ควรปลูกต้นยอเสริมเรื่องการสรรเสริญเยินยอ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศประจำธาตุดินควรปลูกต้นสะเดา ต้นคูณ ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะมีโชคลาภ

     วันจันทร์และวันพฤหัสควรเลือกปลูกต้นไม้ทางทิศเหนือทิศประจำธาตุน้ำควรปลูกพุทรา ป้องกันเรื่องผู้ปองร้ายใช้วิชาอาคม วันอังคารควรเลือกปลูกต้นไม้ทางทิศใต้ทิศประจำธาตุไฟควรปลูกต้นมะม่วง เสริมสุขภาพแข็งแรง วันพุธควรเลือกปลูกต้นไม้ทางทิศตะวันตก ทิศประจำธาตุทองควรปลูกต้นมะยม ส่งเสริมชื่อเสียง และทิศตะวันตกเฉียงเหนือควรปลูกต้นมะกรูดป้องกันผีสาง นางไม้มารบกวน


     คนจีนส่วนใหญ่จะเลือกทิศฮวงจุ้ยตามวิธีเบญจธาตุ คือธาตุน้ำ ไม้ ไฟ ดินและทอง แต่คนไทยเลือกทิศมงคลตามทิศผีหลวง โดยคราใดที่จะทำการมงคลเลือกทิศเดินทางเป็นต้นว่าการไปขอเจ้าสาว ออกทัพจับศึกจะเลือกแม่ไก่มาหนึ่งตัวแล้วสังเกตว่าแม่ไก่กกไข่ หันหน้าไปทางทิศใดแสดงว่าแม่ไก่ระวังภัยทางทิศที่หันหน้าไป การเลือกทิศเดินทางจะไม่เลือกทิศที่ว่า เพราะคนไทยเชื่อคือทิศผีหลวง

     ความสัมพันธ์ระหว่างทิศและวันที่ ปลูกต้นไม้จะส่งผลดีกับผู้กระทำ ต้องมีฮวงจุ้ยภูมิทัศน์ต้องสอดคล้องกัน เป็นที่มาทฤษฎีเรื่องคน ฟ้าดิน และที่อยู่อาศัยภูมิทัศน์ในการดำเนินชีวิต เป็นศาสตร์ที่คนจีนโบราณนำมาใช้ในการปรับทำเลที่ตั้งที่อยู่อาศัยคือองค์ความรู้ของคนจีนโบราณโดยผ่านความเชื่อ ความศรัทธาแต่เนื่องจากในประเทศไทยรับเอาศาสตร์ที่ว่านี้มาปรับทำเลที่ตั้ง วิชาฮวงจุ้ยจะปรับความสมดุลมนุษย์กับสภาพแวดล้อม ซึ่งมีการปฏิบัติสืบทอดกันมา พร้อมกับชาวไทยเชื้อสายจีนที่ประกอบกิจการส่วนตัวหรือจะเป็นธุรกิจ กลายเป็นภูมิปัญญา ทัศนคติ แนวคิด ค่านิยมของคนตะวันออกจนเป็นความเชื่อ และศรัทธาเรื่องโชคลาภนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: