อยากทราบไหมว่า คนโบราณรักษาอาการโรคจิตอย่างไร


อยากทราบไหมว่า คนโบราณรักษาอาการโรคจิตอย่างไร


คนสมัยใหม่มีอาการซึมเศร้าและอาการทางจิตมากมาย มีการแสดงออกทั้งทั้งกายและทางจิตจะรักษาโดยจิตแพทย์ สงสัยไหมว่าสมัยโบราณมีวิธีรักษาอย่างไร และคนโบราณมีความเชื่อว่าใครป่วย ไม่ป่วยโดยการพิสูจน์แบบหมอโบราณ จะพิสูจน์อย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เอกสารจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติแสดงว่า สมัยก่อนมีวิธีตรวจคนเสียจริต จิตฟั่นเฟือน ไม่สมประกอบโดยสังเกตอาการลมบาทจิต จะมีอาการรับประทานอาหารไม่ได้ คลื่นเหียน นอนไม่หลับ ซึมเศร้านานติดต่อกันสองอาทิตย์ ร่วมกับอาการท้องผูก มีลมในช่องท้อง บางรายพบอาการร่วมกับอาการตัวร้อนจัดมีเหงื่อออกมาก เพ้อคลั่งดุร้าย มีอาการตาขุ่นมัว เจอภาพหลอน อาการโดยรวมคล้าย ๆ กับอาการที่ว่า คนป่วยบางคนอาจแสดงอาการมากน้อยต่างกันออกไป สมัยโบราณเชื่อว่าคือคนวิกลจริต


     สมัยก่อนมีการบันทึกว่า โรงพยาบาลสำหรับรักษาอาการทางจิตเรียกว่า โรงพยาบาลคนเสียจริต โดยมีญาติผู้ป่วยนำมาฝากมาขังไว้ หมอโบราณสมัยก่อนจะรักษาโดยยาต้ม ยาหม้อจะทำให้ผู้ป่วยง่วงซึม ลดอาการทางจิตลง ไม่มีการบำบัดรักษาอย่างสมัยใหม่ แต่สมัยอยุธยาการแพทย์ไม่เจริญมากนัก จะมีความเชื่อว่าคนที่มีอาการทางจิตคือคนต้องมนต์ เจอศัตรูเสกบางสิ่งบางอย่างเข้าร่างจนวิกลจริต ฉะนั้นคนป่วยทางจิตในยุคก่อนจะมีการรักษาแบบใช้เวทย์มนต์สะกด และแก้ไขปัดเป่ามนต์ร้ายออกจากตัว

     คนรุ่นใหม่มีบุคลิกภายนอกมองไม่ออก ว่ามีอาการป่วยแต่มีอาการแสดงทางจิตจำนวนมาก เพราะความเครียด การกดดันจากสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป จนบางคนเริ่มมีอาการซึมเศร้า แสดงออกทางอารมณ์ที่รุนแรง การรักษาสมัยใหม่เปลี่ยนไปจากเดิมคนที่มีอาการจะมีโอกาสกลับมาสู่สภาพปกติได้มากกว่าสมัยก่อน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: