เสือครัว หลวงพ่อเคลือบ


เสือครัว หลวงพ่อเคลือบ


อีกหนึ่งเครื่องรางที่นับว่าสวยงามและน่าสะสมบูชา มีเอกลักษณ์เฉพาะตน ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณแต่หาได้ยาก นั่นคือ “เสือครัว” หรือ “สากกะเบือ” สร้างขึ้นจากไม้ชนิดต่างๆ จารอักขระยันต์ทั่วด้าม ปลุกเสกอธิษฐานจิตให้มีอานุภาพที่โดดเด่นด้านเมตตามหานิยม ค้าขาย เรียกลูกค้า ทำมาหากินคล่อง โดยใช้คติที่ว่า “เสือครัว” หรือ “สากกะเบือ” เป็นอุปกรณ์ทำครัว เป็นสัญลักษณ์ในการทำมาหากิน และสากเบือนั้นก็ใช้ทำครัวในทุกๆวัน จึงเป็นคติในด้านของความขยันทำมาหากินจะทำให้ไม่อดอยาก

     เครื่องรางเสือครัว หรือสากเบือ มีอยู่หลายรุ่น สร้างจากพระเกจิอาจารย์หลายรูป ผู้เปี่ยมไปด้วยพุทธาคม หนึ่งในนั้น คือ “เสือครัว หลวงพ่อเคลือบ” วัดหนองกระดี่ จ.อุทัยธานี เป็นเสือครัวที่มีขนาดเล็ก สามารถพกพาบูชาได้อย่างสะดวก ปลุกเสกอธิษฐานจิตในพิธีกรรมที่ดี มีอานุภาพเป็นที่ประจักษ์ด้านเงินทอง ค้าขาย ทำมาหากินคล่อง โชคลาภ หลายคนบูชาเพื่อเสริมดวงเพราะเชื่อว่าจะทำให้ไม่อดอยาก ปัจจุบัน “เสือครัว หลวงพ่อเคลือบ” ถือว่าเป็นเครื่องรางที่หาได้ยาก และมีเอกลักษณ์ จึงได้รับความนิยมบูชาอยู่เรื่อยๆ


     สำหรับ “หลวงพ่อเคลือบ วัดบางกระดี่” ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีสาธุชนให้ความเคารพศรัทธามาก เนื่องจากหลวงพ่อเคลือบนั้น ท่านเป็นผู้มีวาจาสิทธิ์ มีอาคมแก่กล้ามีความเมตตาต่อญาติโยม ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันท่านจะละสังขารไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีผู้คนมากราบไหว้บูชาขอพรหลวงพ่อเคลือบอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะขอเรื่องใด หากไม่ผิดศีลธรรมและไม่เกินกรรม มักจะสมปรารถนาเสมอ

ภาพ : เสือครัว หลวงพ่อเคลือบ โดย มหา เก้ายอด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: