ข้อห้ามของแต่ละอาชีพ โบราณว่าอย่าทำ การงานจะเกิดอันตราย


ข้อห้ามของแต่ละอาชีพ โบราณว่าอย่าทำ การงานจะเกิดอันตราย


แต่ละอาชีพมีการห้ามปฏิบัติ ที่คนโบราณสอนลูกหลานจนสืบทอดต่อกันมานาน ผ่านความเชื่อ เพื่อป้องกันอันตราย ผลเสียที่อาจส่งผลให้ผู้ประกอบอาชีพย่ำแย่ลง อย่างความเชื่อแต่ละอาชีพที่บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คณะเชิดสิงโต เทศกาลตรุษจีน หรือเทศกาลฉลองศาลเจ้าคราใด ความเชื่อเรื่องการเชิดสิงโตว่าจะนำสิ่งมงคลมาให้ ฉะนั้น ธรรมเนียมการเชิดสิงโตวันตรุษจีนอวยพรยังแสดงออกเรื่องความยิ้มแย้มแจ่มใส คารวะผู้ใหญ่ ไหว้เจ้าแต่ทำไมคนจีนโบราณที่ประกอบอาชีพเชิดสิงโตมีการห้ามรับประทานไข่ต้มและไม่นำไข่ต้มมาร่วมเป็นเครื่องเซ่นไหว้อย่างเด็ดขาดเพราะ มีความเชื่อว่าจะทำให้การเชิดสิงโตล้ม เหมือนไข่ที่วางแล้วล้ม

     ค้าขาย คนรุ่นเก่า ๆ มีการสอนลูกหลานว่า เมื่อยึดอาชีพค้าขายแล้วห้ามโกงเงินทอนลูกค้า และห้ามโกงเงินทำบุญศาลเจ้า กล่าวคือเมื่อมีโอกาสได้เข้ามาร่วมงานสมาคม ช่วยเหลือการกุศล เวลาได้จับเงินจากศาลเจ้าแล้วมาใช้จ่ายในกิจการ ห้ามเบียดบังมาใช้ส่วนตัวเด็ดขาด


     ทหารอากาศ ความเชื่อที่สอนสืบเนื่องต่อกันมานานว่า ก่อนที่จะกระโดดร่ม ห้ามตีงูเด็ดขาดเพราะร่มชูชีพที่กระโดดลงมาจะไม่กาง ทำให้ได้รับอันตราย

     ชาวนา สมัยก่อนใครที่ทำนาจะต้องทำลานตากข้าวไว้ข้าง ๆ นาตนเองโดยทำจากมูลวัว มูลควายผสมดินเหนียวมาทำลานกว้าง ๆ ไว้ใต้ร่มไม้ชายคา มีการห้ามใส่รองเท้าเดินลุยขึ้นลานตากข้าว ใครฝ่าฝืนบาป

     ความเชื่อคนโบราณบางอย่างอาจแฝงอุบายไว้สอนลูกหลาน อย่างเช่นไข่อาจแสลงกับการแสดงเพราะการรับประทานไข่มีแก๊สในลำไส้สูงส่งผลเสียกับสมาชิกคณะเชิดสิงโต เวลาทำการแสดง คนค้าขายห้ามโกงเงินเพราะจะเสียศรัทธาจากลูกค้า การกระโดดร่มในที่สูงมีอันตรายมาก การตีงูสัตว์ที่คนโบราณว่ามีความพยาบาทสูงก่อนกระโดดร่มคือการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต การสร้างบาปไว้เกรงว่าผลกรรมจะตามสนอง และลานตากข้าวชาวนาต้องสะอาดเพราะเมล็ดข้าวเปลือกมีคุณค่าทางอาหารแก่มนุษย์ ทั้งหมดต้องมีการออกอุบายป้องกันไว้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: