เปิดเรียนแล้วรีบทำตาม คนโบราณว่าทำแล้วจะเรียนดี


เปิดเรียนแล้วรีบทำตาม คนโบราณว่าทำแล้วจะเรียนดี  


คนโบราณสอนลูกหลานเรื่องวิธีศึกษาหาวิชาความรู้ไม่ว่าการเรียนขั้นไหนจะสูง จะต่ำ คนโบราณมีวิธีการสอนให้ลูกหลานเรียนดี ขยัน สมองดี เรียนแบบไหน เขียนอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ควรจัดโต๊ะหนังสือให้เรียบร้อย เปิดโคมไฟบนโต๊ะหนังสือให้สว่างตลอดเวลา คือการเสริมดวงเรื่องการเรียน เพราะหลอดไฟเปรียบได้กับเทียนสมัยก่อนคือแสงสว่างแห่งปัญญา บางคนอยากประหยัดพลังงานควรเลือกโคมไฟแบบปรับระดับแสงได้รวมทั้งอย่าให้บริเวณรอบ ๆ โต๊ะรกรุงรัง อารมณ์จะยุ่งเหยิง ความคิดไม่เป็นระเบียบ ขาดสมาธิ นำไม้กฤษณา ไม้จันทร์หอมไว้ที่โต๊ะ คนโบราณว่าคือเครื่องรางเสริมปัญญา คนรุ่นใหม่อาจใช้น้ำมันหอมระเหยแทน เตรียมเครื่องเขียนให้พร้อมจะทำให้บรรยากาศการอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนดีขึ้น

     สวมสร้อยคออัญมณีแอเมทิสต์ตอนอ่านหนังสือ ส่วนตอนกลางคืนนอนนำไปวางไว้ใต้หมอน สนามแม่เหล็กที่แอเมทิสต์จะเพิ่มระดับความคิดสร้างสรรค์


     สมัยก่อนพระภิกษุที่จำพรรษจะทำวัตรสวดมนต์ ก่อนที่จะศึกษาพระธรรม เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีสมาธิ ฉะนั้นก่อนลงมืออ่านหนังสือควรสวดมนต์เพื่อสงบจิตใจ เป็นบทสวดสั้น ๆตามศาสนาตนเองช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ ทำให้อ่านหนังสืออย่างมีสมาธิมากขึ้น ตอนอ่านหนังสือเมื่อเหนื่อยล้าควรหยุดพักสายตาจากหนังสือมาออกกำลังกาย เดินเล่นนั่งพัก แล้วกลับมาอ่านหนังสือจะมีสมาธิมากขึ้น เมื่อเรียนจบสอบผ่าน ไม่มีน้องใช้ต่อ ควรนำหนังสือที่อ่านแล้วไปบริจาคที่ห้องสมุดหรือตามโรงเรียนทุรกันดาร เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้อื่นได้อ่านหนังสือ อานิสงค์นี้จะเสริมดวง สติปัญญาให้เฉลียวฉลาด

     ไม่ว่าชาติพันธุ์ใดจะต้องมีการเรียน การสอบ อย่างคนจีนโบราณกับการสอบจอหงวน คนไทยกับการสอบเข้ารับราชการเป็นต้น คนโบราณจึงแนะนำวิธีเรียนดี รักเรียน ไม่เกเร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: