3 อาหารมงคล เลี้ยงพระเข้าพรรษานี้ โบราณว่าชีวิตรุ่งเรืองมีโชคลาภ


3 อาหารมงคล เลี้ยงพระเข้าพรรษานี้ โบราณว่าชีวิตรุ่งเรืองมีโชคลาภ


คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลามีการเลี้ยงพระ อาหารที่นำมาเลี้ยงพระสงฆ์ต้องมีอาหารคาวหวานมากมาย ล้วนแล้วแต่ชื่อมงคลทั้งสิ้นเพราะคนเฒ่าคนแก่ว่าการนำอาหารไปวัดระหว่างเทศกาลเข้าพรรษาจะสร้างมงคลแด่ชีวิต ฉะนั้นสำรับอาหารที่ว่าต้องเต็มไปด้วยอาหารความหมายดีทั้งสิ้นแต่คติความเชื่อคนโบราณว่าควรมีอาหารสามอย่างเสมอเวลาเลี้ยงพระ อาหารที่ว่ามีอะไรบ้าง ความหมายที่แท้จริงคืออะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     บวดฟักทอง อาหารหวานที่คนเฒ่าคนแก่แนะนำลูกหลานว่า ควรนำไปเลี้ยงพระระหว่างเทศกาลเข้าพรรษาเพราะเปรียบประดุจการได้บวชด้วย จะได้บุญจากการนำอาหารไปเลี้ยงพระและเชื่อว่าคืออาหารมงคล ฟักทองคือพืชชนิดเดียวที่เปลี่ยนธาตุดินเป็นธาตุทอง กล่าวคือใช้แร่ธาตุในดินสร้างความเจริญเติบโตผลฟักทอง ผลสีทอง จนมีที่มาการเรียกว่า “ฟักทอง” ฟักทองจัดว่าเป็นสิ่งมงคล มนุษย์ทุกชาติพรรณก็เชื่อว่าเช่นนั้น แต่การที่จะนำผลฟักทองไปที่วัดคงไม่เกิดมูลค่าอะไร คนโบราณจึงนำมาแปรรูปเป็นแกงบวดฟักทอง และการบวชในเทศกาลเข้าพรรษานี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะพระพุทธเจ้ากำหนดข้อปฏิบัติมากมายในเทศกาลนี้ พระจะได้จำวัดศึกษาพระธรรม ฉะนั้นการนำอาหารหวานอย่างแกงบวดฟักทองไปวัด เป็นสัญลักษณ์ว่าได้ร่วมบวชในเทศกาลนี้

     ขนมจีน คนโบราณว่าควรนำไปเลี้ยงพระระหว่างเทศกาลเข้าพรรษา ควรเลือกน้ำยาที่ไม่เผ็ดร้อน คนสมัยก่อนว่าชีวิตจะราบรื่นไม่มีอุปสรรค การค้าจะร่ำรวยก่อร่างสร้างตัวได้เร็วขึ้น มีเส้นมีสายในการทำงาน ทำอะไรสำเร็จต่อเนื่องไม่ขาดตอน แต่ไม่ควรนำไปเลี้ยงพระในงานศพ เพราะจะมีคนตายต่อเนื่อง


     ลาบ อาหารขึ้นชื่อที่ชาวอีสาน ชาวเหนือ ไปจนกระทั่งแคว้นสิบสองปันนา ยกว่าคือเมนูที่เลิศหรูทุกครั้งที่มีงานเลี้ยง กระทั่งความเชื่อคนโบราณว่าลาบคืออาหารที่มงคลยิ่งจนนำมาเลี้ยงพระเพราะพ้องเสียงกับชื่อมงคลว่าลาภ มีความหมายนัยว่าโชคลาภ ลาภลอย การประสบและรับโดยไม่คาดฝัน คนโบราณเชื่อว่าการนำลาบมาทำบุญ เซ่นไหว้เจ้าที่ เจ้าทางรุกขเทวา และการเลี้ยงพระจะทำให้บริวาร ลูกหลานมีโชคลาภ พบแต่สิ่งที่ดี สมัยก่อนพระภิกษุสงฆ์ฉันอาหารมื้อเดียว คนโบราณจึงออกอุบายเรื่องการนำอาหารเลี้ยงพระควรเลือกอาหารที่มีเนื้อสัตว์พลังงานแคลอรี่สูง และพืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์กับร่างกายเพราะมีน้ำปลา มะนาว ข้าวคั่วผู้ที่บวชพระภิกษุสงฆ์ สามเณรฉันอาหารน้อยมื้อ การฉันลาบจะไม่ขาดสารอาหารซึ่งแต่ละขั้นตอนมีความยากลำบากต้องอาศัยความละเอียดอ่อน กว่าจะปรุงลาบสำเร็จ คนโบราณเชื่อว่าการนำลาบไปเลี้ยงพระจะส่งผลให้เจ้าภาพ แม่ครัว และผู้ร่วมทำบุญทำการอาชีพใดที่ยากลำบากจะสำเร็จโดยเร็ว ไร้อุปสรรค

     คนรุ่นใหม่ที่คิดจะทำบุญเลี้ยงพระอย่าลืมเลือกเมนูอาหารอย่างลาบ บวดฟักทอง ขนมจีนไว้เลี้ยงพระสงฆ์ ใส่บาตรควรมีเครื่องเคียงอย่างผักสดไว้เสมอ และควรเลือกเนื้อสัตว์ที่จะนำมาปรุงที่สด ไม่ติดไขมันมากเกินไป พระสงฆ์บางรูปที่อายุมากอาจอาพาธเพราะโรคเบาหวาน ความดัน และหลอดเลือด

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: