3 วิธีหาคนร้ายแบบคนโบราณ ใครบริสุทธิ์ ใครผิด เขาหาแบบนี้


3 วิธีหาคนร้ายแบบคนโบราณ ใครบริสุทธิ์ ใครผิด เขาหาแบบนี้  
 


สงสัยไหมเวลาสื่อเสนอเรื่องราวคดีความ เมื่อมีการฆ่ากันตายปริศนาหาคนร้ายไม่ได้ บางที่มีแต่ผู้ต้องสงสัย มีหลายคนแต่ไม่ทราบว่าคนไหนคนร้าย คนสมัยก่อนมีวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์อย่างไร หาคนผิดง่าย ๆ นอกจากการทรมานอย่างที่เคยบันทึกในประวัติศาสตร์แล้วยังวิธีที่แปลกประหลาด แต่คติความเชื่อคนโบราณว่าพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้จริง วิธีแบบไหน บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ธรรมชาติมนุษย์ที่ทำผิดแต่จะอ้างตนว่าบริสุทธิ์แล้วกล่าวโยนความผิดไปให้คนอื่น มีมานานก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีแล้ว เพราะคนโบราณมีการบันทึกไว้ว่าสมัยพระเจ้าอู่ทองปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยามีกฎหมายพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่าใครพูดจริงใครพูดเท็จสำหรับการพิจารณาคดี จนกระทั่งรัชกาลที่หนึ่งนำกลับมาชำระ เรียกว่ากฎหมายตราสามดวง ตราสามดวงที่ว่าคือตราพระราชสีห์ ตราคชสีห์ และตราพระบัวแก้ว บัญญัติวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์อยู่หลายวิธีแต่วิธีที่จะพิสูจน์ว่า ใครบริสุทธิ์ ใครผิดที่นิยมใช้มากที่สุดอยู่สามวิธีคือ

     การดำน้ำ เจ้าหน้าที่จะบริกรรมบทสวดเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยานและดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ แล้วเลือกสระน้ำที่มีความลึกไม่เกินหนึ่งท่วมตัว ให้ผู้ต้องสงสัยลงไปในน้ำแล้ว ฝ่ายใดที่ผุดขึ้นมาก่อนคือผู้แพ้ วิธีที่กล่าวมาอาจไม่ยุติธรรมแต่คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า ขณะพิสูจน์สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ เพราะความจริงฝ่ายที่บริสุทธิ์อาจทนกลั้นหายใจในสระน้ำได้น้อยกว่า แต่ขณะทำพิธีจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์แสดงปาฏิหาริย์อะไรบางอย่างดลให้ฝ่ายที่บริสุทธิ์ชนะการพิสูจน์


     การลุยไฟ ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าคนที่บริสุทธิ์จะตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ ฉะนั้นนอกจากการดำน้ำแล้ว ไฟคือเครื่องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และหาคนร้ายโดยเจ้าหน้าที่จะบริกรรมบทสวดเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยานและดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ บทสวดเดียวกับวิธีการดำน้ำ และเจ้าหน้าที่จะก่อกองเพลิงสูงไม่เกินหนึ่งท่วมตัวแล้วให้คู่กรณีเดินลุยเข้าไปในกองเพลิง ฝ่ายใดที่เท้าพองน้อยที่สุดหรือไฟไม่อาจทำอันตรายได้ คือผู้ที่บริสุทธิ์

     วิธีจุดเทียนเสี่ยงทาย วิธีที่ว่าคือการเสี่ยงเทียนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ใช้เทียนที่ฟั่นจากขี้ผึ้งหนักเท่ากัน ไส้เทียนยาวเท่ากัน ขนาดลำเทียนใหญ่ยาวเท่ากัน คนละเล่มเสี่ยงทาย ใครหมดก่อนหรือดับก่อนคือคนร้าย

     พิธีกรรมอะไรบางอย่าง คนรุ่นใหม่อาจคิดว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมแต่คนโบราณเชื่อว่า ขณะประกอบพิธีจะมีอำนาจแห่งเทพเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะแสดงอิทธิฤทธิ์ประจักษ์ว่าใครคือคนร้าย แต่กฎหมายสมัยใหม่ไม่นำมาพิสูจน์เพราะต้องมีหลักฐานและประจักษ์พยานแน่ชัดก่อนพิพากษาคดีความ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: