ทำไมคนโบราณสั่งสอนให้ลูกหลานรักแม่


ทำไมคนโบราณสั่งสอนให้ลูกหลานรักแม่


ตั้งแต่เล็กมีการสั่งสอนว่าแม่คือผู้มีพระคุณ ต้องรักต้องกราบไหว้ ปรนนิบัติยามแม่แก่ชรา ลูกหลานคนใดทำตามจะเจริญรุ่งเรือง มีคนรักใคร่ มีบารมี สงสัยไหมว่าทำไมคนโบราณจึงชอบสั่งสอน มีความเชื่ออะไรบ้างที่ลูกสมัยใหม่ลืม ไม่ใส่ใจ บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     เมื่อแม่ท้องแก่ ใกล้คลอด พ่อต้องไปตามหมอตำแยมาทำคลอด แล้วหมอตำแยจะไล่พ่อไปตัดฟืนไม้มะขามมากองไว้เพื่อให้แม่อยู่ไฟ คนโบราณเชื่อว่าการตัดฟืนจะทำนายเพศบุตรได้ เพราะพ่อตัดฟืนยาวจะได้ลูกชาย ตัดฟืนมาได้ท่อนสั้น ๆ ได้ลูกผู้หญิง

     หมอตำแยจะทำพิธีหันศีรษะแม่ไปในทางทิศเหนือลูกคลอดลงใต้จะคลอดสะดวก บางคนให้ไปดูแม่ไก่ในเล้า แม่ไก่หันหัวไปทางทิศใดให้หันตามจะคลอดง่าย จากนั้นหมอตำแยจะจุดธูปขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง เพราะการคลอดลูกคนสมัยก่อนเชื่อว่าจะก่อมลทินไว้ในที่ดิน และเชื่อว่าเจ้าที่จะปัดเป่าอันตรายแล้วนำหญ้าแฝกมาวางไว้รอเด็กคลอด


     ยามใดที่แม่คลอดยากหมอตำแยจะให้ร้องด่าผัวคือพ่อเด็ก นำน้ำราดหัวแม่เท้าผัวมาสาดขึ้นแล้วรองไว้ให้ดื่มจนคลอด เมื่อเด็กคลอดลงพื้นเรียกว่าเวลาตกฟาก หมอตำแยจะนำผ้ามาห่อแล้วจับเครื่องเพศเด็ก คนโบราณเชื่อว่าจะทำให้เครื่องเพศเด็กสวยงาม คนโบราณว่าให้นำผ้าที่แม่นุ่งไว้ให้ลูกทำมงคลสวมศีรษะ นำติดตัวไปออกทัพจับศึกจะแคล้วคลาดอันตราย สำหรับแม่ต้องอยู่ไฟต้องให้หมอตำแยเยียวยาร่างกายก่อนจึงนอนนุ่งผ้าเตี่ยวนำเอาสำลีชุบปูนแดงผสมเหล้าปิดสะดือนอนอยู่ไฟจนครบวันคี่ คือ เจ็ด เก้าเรื่อย ๆ ไปเพราะคนโบราณเชื่อว่าอยู่ไฟในวันคี่ลูกจะห่าง ใครมาเยี่ยมห้ามพูดจาเรื่องร้อน เรื่องหนาว จะส่งผลให้แม่ที่นอนอยู่ไฟเสียขวัญ แล้วสมัยก่อนแม่หนึ่งคนคลอดลูกหลายคน แม่ต้องทนทุกข์ทรมานแค่ไหน แม่บางคนต้องเสียชีวิตเพราะคลอดลูก ในฐานะลูกวันนี้คุณได้ปรนนิบัติแม่ไหม วันแม่ควรนำดอกมะลิดอกไม้ที่มีสีขาวกลิ่นหอมบริสุทธิ์ดั่งรักแม่ที่มีต่อลูก ไปไหว้แม่ คนโบราณว่าบุญใดจะสูงเท่าปรนนิบัติบูชายามแม่แก่ชราหาไม่มี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: