คนโบราณเอ่ยคำสาบานแบบไหน แล้วจะแก้ไขอย่างไร


คนโบราณเอ่ยคำสาบานแบบไหน แล้วจะแก้ไขอย่างไร


มีข่าวตามสื่อเรื่องการเอ่ยคำสาบาน อยู่บ่อยครั้งเวลาต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตนเอง คนรุ่นใหม่ทราบไหมเวลาไหนที่ตนไปเปล่งวาจาสาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วคำสาบานแบบไหนจะจริง สาบานแบบไหนไม่มีผล แล้วอยากจะแก้คำสาบานทำอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนว่าการสาบานจะครบองค์ประกอบเมื่อ ผู้สาบานมีความประสงค์แสดงความบริสุทธิ์ และการเปล่งวาจาแสดงคำพูดเจตนารมณ์ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเลือก กล่าวคือต้องมีผู้สาบานบอกชื่อสกุลวันเวลาตกฟาก ลูกหลานผู้ใด การเปล่งวาจาเสียงดังฟังชัดน้ำเสียงสม่ำเสมอ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้สาบานเลือกไว้ จะมีผลต่อคำสาบานนั้น ส่วนใหญ่สมัยก่อนจะใช้เปล่งวาจาแสดงเจตจำนงว่าจะละเลิก ต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ละการพนัน ดื่มสุราเมรัย แต่เมื่อการเปล่งวาจาไปแล้วผู้สาบานไม่มีความบริสุทธิ์ตามคำสาบาน และกรณีตั้งใจจะทำสิ่งใดแล้วทำไม่ได้ คนโบราณว่ามีวิธีแก้คำสาบาน ส่วนการแก้จะทำตามวิธีที่เกจิอาจารย์ หรือพระสงฆ์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าแต่ละท่านจะมีวิธีที่ตนเรียนมา

     การสาบานแสดงความบริสุทธิ์ว่าตนไม่ผิด และบริสุทธิ์ สมัยก่อนใช้ในการพิสูจน์ทางกฎหมายเท่านั้น แต่ไม่มีหลักฐานจากคนโบราณว่าจะมีผลจริง มีเฉพาะเรื่องคำสาบานประเภทหนึ่งที่ไม่อาจแก้ได้ ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ คำสาบานที่ว่าคือคำสาบานว่าจะเป็นคู่รักกันทุกภพทุกชาติไป เพราะจิตอธิษฐานคนที่มีความรักความใคร่หนุ่มสาวแรงกรรมจะสูง มีอานุภาพกับผลชาติภพที่อยู่ และทุกภพชาติไป ส่วนองค์ประกอบจะต้องครบสามคือ หนึ่งชายหญิงที่รักใคร่กันแบบสามีภรรยา สองความรักใคร่ที่มีต่อกันและกัน และสามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอานุภาพเรื่องความรัก


     ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอานุภาพเรื่องความรัก มีหลายที่อย่าง ศาลย่านาควัดมหาบุศย์ ศาลที่โด่งดังเรื่องความมั่นคงด้านความรัก ย่านาคเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงตามประวัติศาสตร์หนุ่มสาวใดที่จะเอ่ยคำสาบาน ควรมั่นใจว่าคู่รักตนมีความรัก ความใคร่กันจริง ๆ เพราะจะอยู่เป็นคู่กันทุกภพชาติ ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดพนัญเชิง เจ้าหญิงแห่งเมืองจีนที่เจ้ากรุงจีนสมัยก่อนยกให้พระเจ้าสายน้ำผึ้ง แต่พระนางน้อยใจที่พระสามีไม่เสด็จออกมารับ จนต้องกลั้นใจตาย เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ทรงอานุภาพเรื่องความรัก

     หนุ่มสาวคนใดที่ประสงค์ที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันทุกภพชาติ กล่าวคือไม่ว่าแต่ละจะเป็นอย่างไร จะต้องมาเป็นคู่กันแบบบุพเพสันนิวาส

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: