เหรียญหลวงปู่สรวง เทวดากสิณไฟ


เหรียญหลวงปู่สรวง เทวดากสิณไฟ


อีกหนึ่งเหรียญของ “หลวงปู่สรวง ออยเตรียนสรูล” ผู้ที่ได้ฉายาว่า เทวดาเล่นดิน ซึ่งเป็นที่นิยมบูชาอยู่เรื่อยๆ นั่นคือ “เหรียญหลวงปู่สรวง เทวดากสิณไฟ” โดยพระครูไพโรจน์อินทสาร วัดขะยูง ต.ห้วยตามอญ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ สร้างขึ้นเมื่อปี 2558 ออกแบบเป็นเหรียญทรงไข่ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สรวงเต็มองค์ในอิริยาบถนั่งชันเข่าบนกลีบบัว ด้านข้าเหรียญสลักคำว่า “หลวงปู่สรวง เทวดากสิณไฟ” ส่วนด้านหลังสลักยันต์ ใต้ยันต์สลักคำว่า “พระครูไพโรจน์อินทสาร วัดขะยูง จ.ศรีสะเกษ 2558”

     เหตุที่มาของชื่อเหรียญ “หลวงปู่สรวง เทวดากสิณไฟ” นั้น เนื่องจากมีความเชื่อว่าหลวงปู่สรวงท่านสำเร็จกสิณไฟ และบูชาไฟ จะสังเกตว่าขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นไม่ว่าใครจะนำสิ่งของใดๆมาถวายท่านจะโยนเข้ากองไฟหมด ขณะที่พระครูไพโรจน์อินทสารนั้น ถือว่าท่านเป็นศิษย์หลวงปู่สรวงอีกรูปหนึ่ง จึงมีจิตศรัทธาเคารพในครูบาอาจารย์ การได้สร้างเหรียญหลวงปู่สรวงขึ้นมาประการหนึ่งก็เพื่อเป็นการบูชาครูบาอาจารย์และให้ผู้ศรัทธาท่านอื่นๆได้ระลึกถึงหลวงปู่สรวงด้วยเช่นกัน อานุภาพของเหรียญรุ่นนี้ถือว่ามีอยู่หลายๆด้านทั้งด้านแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม และอื่นๆ


     สำหรับ “หลวงปู่สรวง ออยเตรียนสรูล” ผู้ที่ได้ฉายาว่า เทวดาเล่นดิน (บ้างก็เรียกว่า เทวดาเดินดิน) และชื่อว่าเป็นพระที่จำพรรษามาทั่วจักรวาล เพราะความแปลกพิสดารของท่านในหลายๆอย่าง ทั้งการปรากฏตัวและพฤติกรรมที่ยากจะอธิบายได้ และไม่มีใครทราบเลยว่า แท้จริงแล้วหลวงปู่สรวงมีอายุเท่าไหร่กันแน่ โดยคนแรกที่พบหลวงปู่สรวงนั้น เล่าว่า มีคนพบท่านที่กระท่อมหลังเล็กๆกลางทุ่งนาที่หลวงปู่สรวงพำนักอยู่ ที่หมู่บ้าน ละลม - สะเดา ชายแดนด้านเขมร แม้หลวงปู่สรวง จะมีความลี้ลับในความเป็นมาหรือมีอิทธิปาฏิหาริย์อย่างไรก็ตาม แต่สิ่งที่ทำให้ญาติโยมเคารพศรัทธาท่าน คือ การปฏิบัติ เพราะท่านเป็นพระสงฆ์ที่มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างสมถะ และไม่ยึดติดกับข้าวของเงินทอง ว่ากันว่า หากมีคนนำสิ่งของต่างๆ ไปถวาย ท่านจะเผาทิ้งในกองไฟหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ท่านไม่ได้ยึดติดกับวัตถุใดๆ หลวงปู่สรวงจึงเป็นพระที่กราบได้อย่างสนิทใจ

ภาพ : เหรียญหลวงปู่สรวง เทวดากสิณไฟ โดย ก.นัยจัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: